Alpha Lipoic Acid là thuốc gì? Cơ chế tác dụng, chỉ định, lưu ý khi sử dụng

Công thức cấu tạo thuốc Alpha Lipoic Acid
Công thức cấu tạo thuốc Alpha Lipoic Acid

Alpha Lipoic Acid là thuốc gì?

Danh pháp

 • Nhóm thuốc: Nhóm thuốc chống oxy hóa.
 • Tên chung quốc tế: Acid Lipoic.
 • Tên khác: (R)-alpha-Lipoic acid, (R)-lipoic acid, Alpha Lipoic Acid, Thioctic Acid.
 • Tên danh pháp: (R)-5-(1,2-Dithiolan-3-yl)pentanoic acid
 • Mã ATC: A16AX01.

Cấu tạo phân tử

 • Công thức cấu tạo: C8H14O2S2
 • Trọng lượng phân tử: 206,3 g/mol
 • Cấu trúc phân tử: Alpha lipoic acid (ALA) hay còn được biết đến với cái tên là Lipoic Acid (LA). Đây là một hoạt chất organosulfur với nguồn gốc ban đầu là acid octanoic. Trong cấu tạo của hoạt chất này có chứa hai nguyên tử S tại vị trí cacbon số 6 và số 8, hai phân tử này được liên kết với nhau bằng cầu nối disulfua. Nguyên tử cacbon tại vị trí số 6 mang tính bất đối và có hai dạng đồng phân quang học là SLA và RLA. Hai đồng phân này tồn tại ở dạng hỗn hợp racemic (R/S-LA).

Mô tả cảm quan

ALA là một hoạt chất có màu vàng hơi sáng, nó ở dạng bột kết tinh, mùi không có đặc trưng rõ ràng, không có tạp chất. Không thể tan được ở nước nhưng có thể tan được trong cồn ethanol.

Mô tả cảm quan thuốc Alpha Lipoic Acid
Mô tả cảm quan thuốc Alpha Lipoic Acid

Nguồn gốc của ALA là gì? ALA có trong thực phẩm nào?

Vào năm 1937, Snell và cộng sự của mình đã phát hiện ra hoạt chất mới này và đặt tên là Alpha lipoic acid. Vào những năm 80, khi các nhà nghiên cứu mở rộng tìm hiểu về tác dụng sinh học. Nhận thấy ALA thúc đẩy sự hoạt động và phát triển của các cơ quan trong cơ thể. Thuốc đã được xếp vào nhóm thuốc chống oxy hóa trong năm 1989. Đến năm 1991, Lester Packer và cộng sự chỉ ra hiệu quả chống oxy hóa của chất này còn mạnh hơn hẳn những chất khác (như vitamin C, vitamin E).

Trong thực phẩm, có thể tìm được hoạt chất này ở rau chân vịt, cà chua, thịt đỏ, cà rốt, gan, khoai tây và các loại cơ vân của động vật.

Nguồn thức ăn giàu Alpha Lipoic Acid
Nguồn thức ăn giàu Alpha Lipoic Acid

=> Đọc thêm: Thuốc Stadeurax trị ngứa do ghẻ hoặc ký sinh trùng

Các dạng bào chế thuốc

Thuốc biệt dược dạng viên nang chứa Alpha Lipoic Acid (ALA) hàm lượng 100mg, 200mg, 300mg, 400mg hoặc 600mg.

Dung dịch tiêm truyền: 24ml.

Viên nén hàm lượng 600mg.

Các dạng bào chế chứa Alpha Lipoic Acid
Các dạng bào chế chứa Alpha Lipoic Acid

Alpha Lipoic Acid có tác dụng gì?

ALA là một hoạt chất chống oxy hóa tương tự với các vitamin, hoạt động chủ yếu của nó là tiêu diệt các gốc tự do. Phản ứng tác dụng của thuốc được quyết định bởi vòng dithiolane. Có hai dạng ALA chính là dạng khử DHLA và dạng oxy hóa LA. Cả hai dạng này đều có thể chống oxy hóa mạnh, trung hòa các gốc tự do do phản ứng trao đổi trong cơ thể sinh ra. Hơn nữa, ALA còn giúp tái tạo những yếu tố tham gia vào quá trình chống oxy hóa trong cơ thể như vitamin E, vitamin C. Sau đó là tham gia thúc đẩy tổng hợp glutathione.

Trong cơ chế bệnh sinh của tình trạng viêm, yếu tố NF-kB có vai trò điều chỉnh những yếu tố gây ra phản ứng viêm. Trong đó có cả IL-1beta và IL-6. ALA có khả năng chống viêm thông qua việc ức chế I Kappa B kinase. Đây là một loại enzyme có khả năng kích hoạt NF-kB. Từ đó thuốc ngăn chặn được phản ứng viêm do những cytokine gây ra.

=> Xem thêm: Review viên uống Contripro – tác dụng, cách dùng, giá bán?

Dược động học

Hấp thu: Thuốc hấp thu nhanh bởi đường tiêu hóa với sinh khả dụng đường uống bằng 20% đường tiêm tĩnh mạch. Nồng độ cao nhất ở huyết tương sau 30 phút.

Phân bố: Thuốc phân bố nhanh ở gan, sau đó là chuyển sang dạng dihydro lipoic vào các mô cơ thể. Thuốc vào được hàng rào máu não.

Chuyển hóa: Thuốc được chuyển hóa nhờ vào quá trình oxy hóa phân cắt các chuỗi S-methyl. Hoặc là beta-oxidation hóa những thiol đồng vị.

Thải trừ: Thời gian bán hủy tại huyết tương đạt 25 phút. Con đường đào thải chính của thuốc là thận. Khoảng 80-90% lượng đào thải là ở dạng đã chuyển hóa. Một lượng thuốc rất ít ở dạng không biến đổi được thải qua nước tiểu.

Chỉ định

Ứng dụng và chỉ định của thuốc Alpha Lipoic Acid
Ứng dụng và chỉ định của thuốc Alpha Lipoic Acid

Chống oxy hóa

ALA kể từ khi phát hiện cho đến khi biết đến rộng rãi hơn với khả năng chống oxy hóa. Trong cấu trúc của nó có một nhóm chức năng dithiol, đây là một nhóm có khả năng loại bỏ những phản ứng oxy hóa bằng cách tiêu diệt các gốc tự do. Thuốc đã được ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh có liên quan đến stress oxy hóa như bệnh thiếu máu cục bộ hoặc chấn thương do phóng xạ.

Điều trị bệnh thần kinh nguyên nhân do đái tháo đường

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ALA có khả năng điều trị bệnh thần kinh do bị đái tháo đường gây ra. Có được tác dụng này là do nó tăng cường giãn mạch có phụ thuộc nội mô trung gian oxit nitric. Do đó đã giúp cải thiện lưu lượng tuần hoàn ở bệnh nhân bị bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường.

Ngoài ra, khi dùng cùng với đậu nành hoặc bơ, ALA còn có khả năng ngăn chặn hoạt động sản sinh các prostaglandin E-2. Đây là một cytokine có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của phản ứng viêm.

Tăng cường hoạt động não bộ

ALA có thể bảo vệ cho não và những tế bào thần kinh trước tác động của gốc tự do. Từ đó cải thiện các tình trạng suy giảm nhận thức hay bệnh liên quan đến thần kinh. Hơn nữa nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra, ALA có thể làm chậm sự phát triển của các bệnh suy giảm trí nhớ, đặc biệt là bệnh Alzheimer.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Cũng nhờ khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa sản xuất prostaglandin E-2 và mở rộng mạch máu. ALA còn có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài ra, với việc trung hòa những gốc tự do, thuốc cũng sẽ ngăn ngừa bệnh liên quan đến tim mạch.

Khi rối loạn chức năng nội mô, mạch máu trong cơ thể không giãn được như ban đầu, từ đó khiến nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng cao. ALA có thể cải thiện được tình trạng rối loạn trên. Hơn nữa ALA cũng có thể ức chế sự sản sinh triglycerid cũng như giảm thiểu khoảng 40% cholesterol.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Acid lipoic có thể tăng cường hoạt động miễn dịch, ngăn ngừa phát triển ung thư nhờ loại bỏ gốc tự do. Còn đối với người bệnh đang mắc ung thư phải dùng hóa và xạ trị. ALA sẽ có vai trò trung hòa độc tính do phóng xạ gây ra và giảm thiểu tác động có hại của hóa chất trị liệu.

Tác dụng phụ

ALA được đánh giá là khá an toàn. Liều thông thường không đem lại tác dụng phụ nghiêm trọng từ 200-2400mg mỗi ngày. Tuy nhiên báo cáo về an toàn trên trẻ nhỏ vẫn chưa có. Trong suốt hai thập kỷ, dữ liệu ghi chép về ngộ độc ALA trên người còn rất ít. Hầu hết là trên các bé nhưng có thể điều trị được. Mặc dù thuốc không gây chết người, tuy nhiên nếu dùng đến 121 mg thuốc/kg/ngày có thể gây rối loạn chức năng gan.

Tương tác thuốc

Acarbose, Gliclazide, Glipizide Nguy cơ hạ đường máu nghiêm trọng
Cisplatin Nguy cơ độc tế bào nghiêm trọng
Ferric amoni xitrat, Ferric maltol Giảm hấp thu và nồng độ ALA ở huyết thanh

Lưu ý khi sử dụng Alpha Lipoic Acid

Lưu ý và thận trọng

ALA có thể làm giảm đường máu tuy nhiên hiếm khi gặp. Cần phải kiểm soát lượng đường trong máu và phải điều chỉnh khi có biểu hiện sụt giảm.

Thận trọng khi dùng cho người bị bệnh tiểu đường và bị hạ đường máu.

Bệnh nhân bị suy gan và suy thận cần được điều chỉnh về chế độ liều.

Kiểm soát về chức năng tuyến giáp của người bệnh khi điều trị bằng thuốc ALA.

Lưu ý ở mẹ có thai và cho con bú

Hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể ở mẹ có thai và cho con bú. Cân nhắc kỹ khi sử dụng thuốc cho các đối tượng này.

Lưu ý cho người lái xe và vận hành máy

Thuốc có thể gây ra chóng mặt hoặc đau đầu. Người lái xe hay vận hành máy cần lưu và tránh làm việc nếu có những hiện tượng này.

Bảo quản thuốc

Thuốc giữ được sự ổn định khi để dưới điều kiện nhiệt vừa phải, từ 25 độ C trở xuống. Ngoài ra cần để ở những vị trí thoáng mát, không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Không để trong tủ đá hoặc là nơi ẩm thấp. Để tránh tầm hoạt động của trẻ nhỏ và phải đóng chặt bao bì ngoài khi dùng xong.

Nghiên cứu của Alpha Lipoic Acid trong y học

Điều trị bằng Alpha Lipoic Acid đường uống cải thiện bệnh đa dây thần kinh do đái tháo đường

Điều trị bằng Alpha Lipoic Acid đường uống cải thiện bệnh đa dây thần kinh do đái tháo đường
Điều trị bằng Alpha Lipoic Acid đường uống cải thiện bệnh đa dây thần kinh do đái tháo đường

Mục tiêu: Mục đích của thử nghiệm là đánh giá hiệu quả của ALA đối với tình trạng tích cực và thiếu sót thần kinh ở những người mắc bệnh đa dây thần kinh đối xứng xa (DSP) do tiểu đường.

Phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm được tiến hành ngẫu nhiên, mù đôi và có đối chứng với giả dược. 181 bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ở Nga và Israel đã được cho dùng thuốc ở các liều khác nhau. Nhóm 1: 45 người dùng 600mg thuốc mỗi ngày, nhóm 2: 47 người dùng 1200mg mỗi ngày. Nhóm 3: 46 người dùng 1800mg mỗi ngày. Nhóm 4: 43 người dùng giả dược. Nghiên cứu được thực hiện trọng 5 tuần. Dựa trên tổng điểm triệu chứng TSS để so sánh hiệu quả, các mục trong TSS như dị cảm, đau rát, cảm giác dao đâm và tê chân. Ngoài ra còn dựa vào điểm Triệu chứng và thay đổi bệnh lý thần kinh (NSC), điểm suy giảm bệnh lý thần kinh (NIS), đánh giá toàn diện về hiệu quả điều trị bệnh.

Kết quả: TSS trung bình không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm. Nhóm 1 4,9 điểm, nhóm 2 4,5 điểm, nhóm 3 4,7 điểm và nhóm 4 dùng giả dược là 2,9 điểm. Tỷ lệ phản hồi lần lượt là 62, 50, 56 và 26% trên các nhóm. Các biểu hiện bệnh, điểm NSC, NIS hay đánh giá toàn diện đều có sự cải thiện. Các phản ứng phụ gia tăng theo liều dùng như buồn nôn, chóng mặt và ói mửa.

Kết luận: Điều trị bằng thuốc ALA đường uống trong vòng 5 tuần đã cải thiện đáng kể những biểu hiện suy giảm thần kinh ở bệnh nhân DSP. Liều dùng 600mg mỗi ngày mang lại rủi ro ít hơn và có được lợi ích tối ưu nhất.

Nguồn tham khảo

 1. Pubchem, Lipoic acid. Truy cập ngày 10/04/2023.
 2. Hiep Nguyen, Alpha-Lipoic Acid, National Library of Medicine. Truy cập ngày 10/04/2023.
 3. Dan Ziegler, Oral treatment with alpha-lipoic acid improves symptomatic diabetic polyneuropathy: the SYDNEY 2 trial, Pubmed. Truy cập ngày 10/04/2023.
Kim Chi Nguyễn Thị
Lời nói đầu, Thân gửi các bạn độc giả của bs Chi. Mình muốn tâm sự một chút suy tư của một bác sĩ nghèo nhưng lại mang trong mình một nỗi lòng đau đáu của một người mẹ, một người phụ nữ lương thiện, muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Cách đây hơn 3 năm, trước khi đại dịch covid xảy ra. Mình có lập 1 trang fb với tên Dr. Nguyễn Thị Kim Chi. Trang chuyên dịch những bài viết hay về thông tin y học trên Medscape, một tờ báo uy tín. Những bài viết là những tiến bộ khoa học nhân loại được chuyển thể từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Với mục đích đem thông tin y học mới nhất, đem những thành tựu y học tiên tiến nhất tiếp cận với những bệnh nhân, người mà cũng đang khao khát tìm đến những hy vọng tiến bộ y học trên con đường chạy chữa bệnh của bản thân, người thân, gia đình mình. Với mục đích đó, mình thực hiện cũng được hơn 3 năm. Trộm vía, được sự ủng hộ giúp đỡ của bạn đọc, may mắn công việc đó cũng vẫn trôi chảy. Với việc đem thông tin y học chuyển tải qua tiếng Việt, mình cũng được rất nhiều bạn đọc tìm hiểu, đặt những câu hỏi về tình trạng bệnh, cách chữa trị của người thân, con cái, hay những phương pháp tiên tiến nhất. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc đã ủng hộ bs cũng như trang fb Dr.Nguyễn Thị Kim Chi. Nay trang fb được đổi tên thành Fb Nguyễn Thị Kim Chi. Xuất phát từ việc khao khát muốn làm thiện nguyện, mình đã mạnh dạnh lập nên trang fb này. Với mục đích kêu gọi từ thiện từ những bạn đọc gần xa. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Trao đi là còn mãi! Mình mong muốn làm từ thiện thì từ rất lâu rùi. Mình cũng đi tìm hiểu rất nhiều hội nhóm với mong muốn có thể hành động, hoặc làm bất kì những việc gì đó, dù là nhỏ nhất có thể giúp đỡ được người khó khăn hơn mình. Chính vì khao khát mong muốn trao đi những tình cảm tốt đẹp, vượt qua cái ngại ngần của bản thân, và ước mơ thiện nguyện thành sự thật nên mình, bs Chi lập trang fb Thiện nguyện - Charity. Trang này sẽ là lưu giữ những thông tin vs những tấm lòng thiện nguyện của bạn đọc trang bs Chi. Hãy chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù là nhỏ nhất cũng rất đáng trân trọng. Mình xin đóng góp quỹ của trang Thiện nguyện - Charity trước 1000k. Số tiền này tuy nhỏ, nhưng mong muốn trang sẽ giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn. Bạn đừng ngần ngại trao đi, dù là 20k hay 50k. Nếu bạn thấy thoả đáng thì điều đó đã là thiện nguyện rùi. Hãy để mình giúp bạn 1 phần nhỏ trên con đường thiện nguyện, để chúng ta có chung bạn thiện thành. Nếu bạn đọc bài, thấy bài hay xin like vs chia sẻ miễn phí. Nếu bạn muốn làm từ thiện, hãy chuyển tấm lòng của bạn tới số tài khoản của bs Chi. Mình sẽ giúp bạn gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn vs tấm lòng chân thành nhất. Tài khoản mang tên Nguyễn Thị Kim Chi Số tài khoản: 26702461 Ngân hàng: Vp bank (Vì Việt Nam thịnh vượng) Chuyển khoản ghi: TC tên người chuyển khoản Số tiền được cộng vào đủ từ 1000k-5000k sẽ được trao đến các địa chỉ công khai. Đến đây mình, bs Chi xin cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua vs trong thời gian tới. Chúc các bạn đọc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.