Bệnh trĩ sau sinh là gì, có nguy hiểm không? Cách điều trị và phòng tránh

Bệnh trĩ sau sinh là một bệnh rất hay gặp hiện nay. Tình trạng này làm cho nhiều bà mẹ dễ bị cáu gắt, khó chịu và lo lắng, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống gia đình cũng như việc nuôi con. Vậy bệnh trĩ sau sinh là gì, nguyên nhân do đâu, nguy hiểm như thế nào và cách điều trị ra sao, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây của tapchiyhocvietnam.com nhé.

Bị trĩ sau sinh là tình trạng gì, có nguy hiểm không? Cách điều trị và phòng tránh
Bị trĩ sau sinh là tình trạng gì, có nguy hiểm không? Cách điều trị và phòng tránh

1. Vài nét về bệnh trĩ

Định nghĩa: Trĩ là tình trạng căng giãn quá mức của hệ thống tĩnh mạch trĩ vùng hậu môn trực trà. Từ đó gây nên tình trạng giảm đường kính lòng ống hậu môn trực tràng và tăng tính thấm của mạch máu khu vực đó. Bệnh trĩ được đặc trưng bởi các triệu chứng như chảy máu khi đi đại tiện, đau và cảm giác tức vùng hậu môn, táo bón thường xuyên, có búi trĩ sa lồi ra ngoài gây khó chịu cho người bệnh,…

Để thuận lợi cho việc chẩn đoán, tiên lượng và điều trị, người ta chia bệnh trĩ thành hai loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ ngoại: là loại trĩ có phần chân nằm ở phía dưới của đường răng lược. Bề mặt của một búi trĩ ngoại sẽ được bao phủ bởi một lớp biểu mô lát tầng.

Trĩ nội: là loại trĩ có phần chân nằm ở phía trên đường răng lược. Bề mặt của một búi trĩ nội sẽ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp.

Người ta chia bệnh trĩ thành 4 mức độ như sau:

 • Tổn thương trĩ độ 1: toàn bộ búi trĩ nằm ở vị trí bên trong ống hậu môn, kích thước thường không lớn, không có hiện tượng sa lồi búi trĩ ra bên ngoài.
 • Tổn thương trĩ độ 2: búi trĩ có kích thước lớn hơn trĩ độ 1. Bình thường búi trĩ vẫn nằm toàn bộ bên trong ống hậu môn, không sa lồi ra ngoài. Nhưng khi bệnh nhân gắng sức hay rặn nhiều thì búi trĩ có thể sa lồi ra ngoài một phần hoặc thập thò ở vùng lỗ hậu môn. Sau đó búi trĩ có khả năng tự co vào bên trong như bình thường.
 • Tổn thương trĩ độ 3: ở mức độ này, búi trĩ cũng sẽ bị sa lồi khi bệnh nhân vận động quá nhiều hay gắng sức, rặn,… nhưng khác với độ 2, trĩ độ 3 không tự co vào bên trong được mà người bệnh phải dùng tay đẩy thì búi trĩ mới trở vào bên trong được.
 • Tổn thương trĩ độ 4: búi trĩ có kích thước to, thường xuyên sa lồi ra bên ngoài và không tự co vào bên trong được. Thậm chí nếu người bệnh đẩy thì búi trĩ vẫn không co vào được.

2. Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ sau sinh là gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ sau sinh là gì?
Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ sau sinh là gì?

Hiện nay tình trạng bị trĩ sau sinh ở phụ nữ ngày càng gặp nhiều hơn. Những nguyên nhân có thể gây ra bệnh trĩ sau sinh bao gồm:

 • Những bà bầu có tiền sử đã mắc bệnh trĩ trước khi mang thai hoặc trong lúc mang thai, sau khi sinh con sẽ có nguy cơ cao khiến cho bệnh trĩ nặng hơn và gây những biến chứng điển hình như chảy máu khi đi đại tiện, thuyên tắc tĩnh mạch búi trĩ. Nguyên nhân là do trong quá trình mang thai, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ, tử cung to lên rất nhanh và chèn ép vào phía sau trực tràng, khiến bà bầu bị táo bón thường xuyên, luôn có xu hướng phải gắng sức và rặn nhiều, dễ gây nên bệnh trĩ. Trong thai kỳ, thường bà bầu cũng không được can thiệp điều trị trĩ nên sau khi sinh, bệnh trĩ sẽ còn tồn tại và có thể nặng hơn, khi đó mới xem xét can thiệp điều trị.
 • Trong suốt thai kỳ và quá trình chuyển dạ đẻ, nhiều bà bầu không được hướng dẫn rặn nên không thực hiện rặn đúng cách, vì vậy mà dễ làm tăng áp lực lên ổ bụng và khu vực tiểu khung làm cho búi trĩ dễ bị sa lồi ra ngoài.
 • Những người lười vận động, có thói quen ngồi hoặc đứng quá nhiều, ít vận động luyện tập cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ sau sinh cao hơn rất nhiều.
 • Những bà mẹ có chế độ ăn không khoa học (thiếu rau xanh, không bổ sung đủ nước) cũng dễ có nguy cơ dẫn tới mắc trĩ.

3. Triệu chứng của trĩ sau sinh là gì?

Cũng như những bệnh nhân trĩ khác, những người bị bệnh trĩ sau sinh có những biểu hiện gay gặp sau:

 • Chảy máu khi đi đại tiện: Đây được coi là một triệu chứng điển hình của bệnh trĩ và là dấu hiệu để bệnh nhân phát hiện ra là mình bị trĩ. Ở những người chỉ bị trĩ mức độ nhẹ, đôi khi không bị chảy máu khi đi đại tiện hoặc chỉ chảy rất ít máu bám vào phân. Ở những người bị trĩ mức độ nặng hơn thì hiện tượng chảy máu kèm theo phân hoặc chảy máu cuối bãi thường xuyên xảy ra khiến người bệnh rất khó chịu và lo lắng. Trường hợp máu chảy ra từ búi trĩ nhiều quá sẽ có xu hướng bị đông lại trong hậu môn và có hiện tượng người bệnh đại tiện ra cục máu đông.
 • Ngứa và tức vùng hậu môn thường xuyên: Bệnh nhân sẽ thường xuyên có dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu, nhiều người còn bị tức vùng hậu môn do co thắt hậu môn làm cho búi trĩ bị nghẹt lại.
 • Nứt và rát hậu môn: Nhiều người bị trĩ kéo dài, mức độ nặng dần nhưng không can thiệp điều trị có thể khiến hậu môn bị nứt tạo thành từ kẽ chảy dịch, làm cho bệnh nhân có cảm giác rát, khó chịu vùng đó. Nhiều người khi nứt kẽ hậu môn có thể gây chảy máu, đặc biệt là trong những trường hợp hậu môn bị kích thích nhiều như khi đi đại tiện.
 • Búi trĩ sa ra bên ngoài lỗ hậu môn: Các mẹ thường sẽ có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Đa số các mẹ bị trĩ sau sinh thường là mức độ nhẹ. Khi đó bệnh trĩ sau sinh thường không có biểu hiện lồi búi trĩ ra ngoài quá nhiều, ít ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của các mẹ. Đối với những trường hợp nặng hơn thì búi trĩ hầu như lồi ra ngoài hoàn toàn hoặc lồi ra không đẩy lên được khi bà mẹ làm việc hay gắng sức nhiều.

4. Bị trĩ sau sinh có nguy hiểm không?

Bị trĩ sau sinh có nguy hiểm không?
Bị trĩ sau sinh có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ sau sinh thực ra không phải là một bệnh lý quá nghiêm trọng, cũng không gây ảnh hưởng quá trầm trọng tới sức khỏe người bệnh nếu bệnh được phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị đúng, kịp thời. Nhưng thực trạng chung của các bà mẹ đó là luôn có suy nghĩ chủ quan, cố gắng chịu đựng nên chỉ đến gặp bác sĩ khi tình trạng bệnh trĩ đã nặng, cần phải điều trị bằng các phương pháp điều trị ngoại khoa.

Do đó, các bác sĩ luôn khuyến cáo rằng ngay khi thấy bản thân có biểu hiện của bệnh trĩ sau khi sinh, các mẹ nên đi thăm khám tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế tin cậy ngay để được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá sớm, chẩn đoán về tình trạng bệnh. Từ đó bệnh nhân mới có thể được điều trị bằng các phương pháp đơn giản hơn, quá trình chữa trĩ cũng sẽ dễ dàng, hiệu quả, bệnh dễ khỏi và ít tái phát hơn.

Nhiều người có quan điểm cho rằng bệnh trĩ có khả năng tự khỏi. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm và để lại nhiều hệ quả không tốt. Bệnh trĩ cho dù là mức độ nhẹ cũng sẽ có khả năng tiến triển nặng dần chứ không có khả năng tự phục hồi. Muốn điều trị hoàn toàn bệnh trĩ  cần phải có sự can thiệp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa.

5. Điều trị bệnh trĩ sau sinh như thế nào?

Đối với các bệnh nhân bị bệnh trĩ nói chung thì việc điều trị không quá khó khăn và phức tạp. Nhưng đối với những bà mẹ sau sinh thì khác, việc điều trị có thể gây ảnh hưởng tới quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Đây cũng chính là lý do mà các mẹ lựa chọn sống chung với bệnh cho tới khi con hoàn toàn cai sữa mới điều trị.

Để đảm bảo an toàn và dứt điểm bệnh trĩ sau sinh, người ta thường đánh giá cao việc áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa, điều trị duy trì và bảo tồn để hạn chế việc sử dụng thuốc cho người mẹ.

Điều trị nội khoa:

 • Đối với những bà mẹ bị trĩ ngoại hay trĩ nội mức độ nhẹ, bác sĩ hay ưu tiên sử dụng các phương pháp xông bằng các thảo dược thiên nhiên để kích thích búi trĩ co lại. Nếu nặng hơn thì có thể được các bác sĩ kê thêm các loại thuốc giúp co mạch, tăng co thắt để cải thiện tình trạng giãn tĩnh mạch trĩ.
 • Ngoài các loại thuốc điều trị, phụ nữ sau sinh cũng có thể tham khảo một số loại gel bôi hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Trong đó, Hemono Gel là sản phẩm có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên như: chiết xuất diếp cá, chiết xuất nha đam, nghệ,..  giúp làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh. Đồng thời, nhờ công nghệ kết hợp công nghệ nano bạc hiện đại, sản phẩm giúp ngăn ngừa tạo màng biofilm và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Hemono Gel phù hợp với mọi đối tượng, trong đó có cả phụ nữ bị trĩ sau sinh. Hiện nay trên thị trường, Hemono Gel có giá 390.000 đồng/tuýp 30ml.
Hemono Gel hỗ trợ điều trị bệnh trĩ sau sinh
Hemono Gel hỗ trợ điều trị bệnh trĩ sau sinh

Tuy nhiên, trong những trường hợp bệnh trĩ đang ở mức độ nặng hoặc bà mẹ gặp phải các biến chứng như chảy máu nhiều cấp tính, thắt nghẹt hoại tử búi trĩ, tắc mạch trĩ thì bắt buộc phải can thiệp các phương pháp phẫu thuật để xử lý .

Đối với các bà mẹ bị trĩ nội từ mức độ 2 trở lên hoặc trĩ vòng thì có thể tham khảo phương pháp phẫu thuật Longo. Phương pháp này có ưu điểm là thời gian phẫu thuật nhanh, ít đau sau mổ, không để lại sẹo sau mổ, thời gian hồi phục nhanh và khả năng tái phát thấp. Theo thống kê thấy có khoảng hơn 85% số bệnh nhân sử dụng phương pháp phẫu thuật Longo có thể đi lại bình thường, tự sinh hoạt cá nhân ngay trong ngày phẫu thuật và sau 1 ngày theo dõi thì bệnh nhân có thể xuất viện.

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về bệnh trĩ sau sinh. Hy vọng qua bài viết này, những bạn chuẩn bị mang thai, đang trong thời gian mang thai hoặc phụ nữ sau sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân về căn bệnh này nhé. Mong rằng mọi người sẽ không phải đau đầu với trĩ sau sinh.

Xem thêm:

Người bị bệnh trĩ nên ăn gì? kiêng gì để tốt nhất cho quá trình điều trị

Kim Chi Nguyễn Thị
Lời nói đầu, Thân gửi các bạn độc giả của bs Chi. Mình muốn tâm sự một chút suy tư của một bác sĩ nghèo nhưng lại mang trong mình một nỗi lòng đau đáu của một người mẹ, một người phụ nữ lương thiện, muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Cách đây hơn 3 năm, trước khi đại dịch covid xảy ra. Mình có lập 1 trang fb với tên Dr. Nguyễn Thị Kim Chi. Trang chuyên dịch những bài viết hay về thông tin y học trên Medscape, một tờ báo uy tín. Những bài viết là những tiến bộ khoa học nhân loại được chuyển thể từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Với mục đích đem thông tin y học mới nhất, đem những thành tựu y học tiên tiến nhất tiếp cận với những bệnh nhân, người mà cũng đang khao khát tìm đến những hy vọng tiến bộ y học trên con đường chạy chữa bệnh của bản thân, người thân, gia đình mình. Với mục đích đó, mình thực hiện cũng được hơn 3 năm. Trộm vía, được sự ủng hộ giúp đỡ của bạn đọc, may mắn công việc đó cũng vẫn trôi chảy. Với việc đem thông tin y học chuyển tải qua tiếng Việt, mình cũng được rất nhiều bạn đọc tìm hiểu, đặt những câu hỏi về tình trạng bệnh, cách chữa trị của người thân, con cái, hay những phương pháp tiên tiến nhất. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc đã ủng hộ bs cũng như trang fb Dr.Nguyễn Thị Kim Chi. Nay trang fb được đổi tên thành Fb Nguyễn Thị Kim Chi. Xuất phát từ việc khao khát muốn làm thiện nguyện, mình đã mạnh dạnh lập nên trang fb này. Với mục đích kêu gọi từ thiện từ những bạn đọc gần xa. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Trao đi là còn mãi! Mình mong muốn làm từ thiện thì từ rất lâu rùi. Mình cũng đi tìm hiểu rất nhiều hội nhóm với mong muốn có thể hành động, hoặc làm bất kì những việc gì đó, dù là nhỏ nhất có thể giúp đỡ được người khó khăn hơn mình. Chính vì khao khát mong muốn trao đi những tình cảm tốt đẹp, vượt qua cái ngại ngần của bản thân, và ước mơ thiện nguyện thành sự thật nên mình, bs Chi lập trang fb Thiện nguyện - Charity. Trang này sẽ là lưu giữ những thông tin vs những tấm lòng thiện nguyện của bạn đọc trang bs Chi. Hãy chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù là nhỏ nhất cũng rất đáng trân trọng. Mình xin đóng góp quỹ của trang Thiện nguyện - Charity trước 1000k. Số tiền này tuy nhỏ, nhưng mong muốn trang sẽ giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn. Bạn đừng ngần ngại trao đi, dù là 20k hay 50k. Nếu bạn thấy thoả đáng thì điều đó đã là thiện nguyện rùi. Hãy để mình giúp bạn 1 phần nhỏ trên con đường thiện nguyện, để chúng ta có chung bạn thiện thành. Nếu bạn đọc bài, thấy bài hay xin like vs chia sẻ miễn phí. Nếu bạn muốn làm từ thiện, hãy chuyển tấm lòng của bạn tới số tài khoản của bs Chi. Mình sẽ giúp bạn gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn vs tấm lòng chân thành nhất. Tài khoản mang tên Nguyễn Thị Kim Chi Số tài khoản: 26702461 Ngân hàng: Vp bank (Vì Việt Nam thịnh vượng) Chuyển khoản ghi: TC tên người chuyển khoản Số tiền được cộng vào đủ từ 1000k-5000k sẽ được trao đến các địa chỉ công khai. Đến đây mình, bs Chi xin cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua vs trong thời gian tới. Chúc các bạn đọc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.