Làm sáng tỏ những đột biến bí ẩn khiến Delta trở thành loại vi rút COVID dễ lây truyền nhất.

Làm sáng tỏ những đột biến bí ẩn khiến Delta trở thành loại vi rút COVID dễ lây truyền nhất.

Khi kiểm tra lần đầu, các đột biến ở biến rất dễ lây lan trông không đáng lo ngại. Đối với người mới bắt đầu, delta có ít thay đổi di truyền hơn so với các phiên bản trước đó của coronavirus.

Trevor Bedford, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, Delta gồm 1 số đột biến thành công nhất được tìm thấy trong các biến thể trước đó, nhưng cũng chứa những thay đổi di truyền mới giúp nó lây lan nhanh gấp 2.

Delta nguy hiểm hơn nhiều mặt. Virus có thời gian ủ bệnh là 4 ngày, thay vì 6 ngày, làm người bệnh lây nhiễm sớm hơn.

Khi đại dịch bắt đầu, người ta lây lan coronavirus ban đầu sang trung bình 2 hoặc 3 người. Ngày nay, trung bình những người nhiễm delta lây nhiễm sang 6 người.

Theo covariants.org, 1 công ty nghiên cứu ở Bern, Thụy Sĩ, tính đến tuần này, biến thể delta gây bệnh ít nhất 92% ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Eric Topol, Scripps Research Translational Institute, mặc dù delta không nhất thiết phải gây tử vong người nhiều hơn các biến thể khác, nhưng nó có thể gây tử vong 1 số lượng lớn người chỉ đơn giản là vì nó lây nhiễm sang nhiều người khác.

Các nhà khoa học xác định trình tự các đột biến của delta nhưng vẫn đang cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của chúng, theo Angela Rasmussen, Đại học Saskatchewan. Khi chúng ta thấy những đột biến giống nhau xuất hiện nhiều lần và độc lập, điều đó thấy chúng rất quan trọng.

Coronavirus sử dụng protein đột biến xâm nhập vào các tế bào của con người và những thay đổi trong gai có thể giúp vi rút tránh được các kháng thể.

Các nhà khoa học tin 1 trong những khu vực quan trọng nhất của sự tăng đột biến là vùng liên kết thụ thể, 1 phần cụ thể của protein cho phép vi rút bám vào thụ thể trên bề mặt tế bào, theo Vaughn Cooper, giáo sư vi sinh, Đại học Pittsburgh.

Receptor giống như các ổ cắm hoặc trạm nối cho phép các protein tương tác với tế bào. Một khi vi rút xâm nhập vào tế bào, nó có thể gây sự tàn phá, chiếm đoạt bộ máy di truyền của tế bào và biến nó thành 1 nhà máy sản xuất vi rút.

Sự lây lan nhanh chóng của Delta đặc biệt đáng ngạc nhiên vì nó thiếu 2 đột biến khiến các biến thể trước đó trở nên đáng sợ.

Delta không có đột biến tăng đột biến N501Y được tìm thấy trong các biến thể alpha, beta và gamma, cho phép chúng xâm nhập tế bào thành công hơn vi rút ban đầu.

Đột biến đó thay đổi 1 axit amin, 1 khối cấu tạo của protein trong vùng liên kết thụ thể.

Delta cũng thiếu đột biến E484K, điều này tạo nên biến thể gamma rất đáng lo ngại. Sự thay đổi gen này, đôi khi được gọi là “Eek”, cho phép vi-rút lây lan ngay cả giữa những người hoàn thành tiêm chủng. Các nhà khoa học sử dụng bảng chữ cái Hy Lạp đặt tên cho các biến thể cần quan tâm.

Vắc xin bảo vệ con người khỏi bệnh COVID-19 bằng cách cung cấp các kháng thể tự gắn vào protein đột biến, ngăn không cho vi rút xâm nhập vào tế bào. Bằng cách giảm đáng kể số lượng vi rút xâm nhập vào tế bào, vắc xin có thể ngăn chặn mọi người phát triển bệnh nặng và làm cho họ ít lây nhiễm sang người khác.

Delta không chia sẻ các đột biến với các biến thể thành công khác. Giống như tất cả các biến thể được xác định đang lưu hành, delta chứa 1 đột biến tăng đột biến được gọi là D614G, đôi khi được gọi là “Doug”, trở nên phổ biến vào năm ngoái.

Các nhà khoa học nêu lên Doug làm tăng mật độ của protein tăng đột biến trên bề mặt của các phần tử virus và giúp virus xâm nhập vào tế bào dễ dàng hơn.

Delta cũng có 1 đột biến tăng đột biến được gọi là P681R, gần giống với đột biến trong biến thể alpha có vẻ như tạo tải lượng vi rút cao hơn ở bệnh nhân.
Những người nhiễm delta có lượng vi rút trong đường hô hấp cao gấp 1.000 lần, khiến họ có nhiều khả năng lây truyền vi rút khi họ hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

Đột biến P681R, cũng được tìm thấy trong biến thể kappa, nằm ở phần đầu của bộ gen được gọi là vị trí phân cắt furin.

Furin là 1 enzym tự nhiên của con người nhiễm coronavirus chiếm quyền điều khiển, sử dụng nó cắt protein đột biến thành hình dạng tối ưu trong xâm nhập vào tế bào. Đột biến mới làm việc xâm nhập hiệu quả hơn.

Một đột biến delta khác cũng được tìm thấy ở kappa và epsilo được gọi là L452R.
Các thí nghiệm thấy đột biến này, cũng ảnh hưởng đến vùng liên kết thụ thể, có tác dụng ngăn cản các kháng thể vô hiệu hóa vi rút. Những đột biến này dường như đáng gờm hơn với tư cách là 1 nhóm hơn là 1 mình.

D950N khác với các đột biến khác vì nó nằm bên ngoài vùng liên kết thụ thể trong 1 khu vực của bộ gen coronavirus giúp vi rút kết hợp với tế bào người.
Việc hợp nhất với các tế bào của con người cho phép coronavirus đưa vật liệu di truyền của nó vào các tế bào đó.

Đột biến này có thể ảnh hưởng đến loại tế bào mà vi-rút lây nhiễm, có khả năng gây hại các cơ quan và mô khác nhau. Đột biết các đột biến ở vùng này cũng có liên quan đến lượng virus cao hơn.

Delta cũng chứa các đột biến trong 1 phần của protein đột biến được gọi là vùng đầu cuối N, cung cấp một “supersite” cho các kháng thể bám vào vi-rút và ngăn vi-rút xâm nhập vào tế bào, theo tiến sĩ Hana Akselrod, Trường Y khoa & Khoa học Sức khỏe Đại học George Washington.

Các đột biến trong vùng này làm các kháng thể đơn dòng kém hiệu quả hơn trong việc điều trị COVID-19 và làm tăng khả năng thoát khỏi các kháng thể do vắc xin của biến thể delta.

Điều đó có thể giải thích tại sao những người được tiêm chủng có nhiều khả năng nhiễm delta hơn 1 chút, phần lớn gây bệnh nhẹ nhưng lại cho phép họ truyền vi rút.

Các nhà khoa học không thể dự đoán chính xác delta sẽ hoạt động tương lai.
Các đợt bùng phát ở vùng đồng bằng có xu hướng kéo dài từ 10 đến 12 tuần, do vi rút lây nhiễm các quần thể nhạy cảm.

Nếu Hoa Kỳ tiếp tục theo mô hình thấy ở Vương quốc Anh và Hà Lan, các ca lây nhiễm có thể tăng từ mức trung bình động trong 7 ngày hiện tại là 42.000 ca lên 250.000 ca / ngày. Tuy nhiên, nhiễm bệnh tại Hoa Kỳ không có khả năng gây tỷ lệ tử vong cao như ở Ấn Độ, Tunisia và Indonesia vì gần một nửa dân số ở đây được tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi 1 số nghiên cứu kết luận vắc-xin Johnson & Johnson kích thích các kháng thể mạnh mẽ và bền bỉ chống lại delta, 1 báo cáo mới thấy các kháng thể tạo bởi 1 mũi tiêm có thể không đủ vô hiệu hóa delta, theo các tác giả của nghiên cứu đó, Trường Y khoa Grossman, Đại học New York, có thể cần dùng liều thứ 2.

Với 2 liều vắc xin Pfizer-BioNTech bảo vệ 94% người khỏi bất kỳ triệu chứng lây nhiễm do biến thể alpha, so với 88% đối với biến thể delta, theo một nghiên cứu mới trên Tạp chí Y học New England. 2 liều vắc-xin AstraZeneca bảo vệ 75% người khỏi bệnh alpha và 67% người đồng bằng.

Cách tốt nhất làm chậm quá trình tiến hóa của các biến thể là chia sẻ vắc xin với thế giới, tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt.Bởi vì vi rút chỉ trải qua những  thay đổi di truyền khi chúng lây lan từ vật chủ này sang vật chủ khác, việc ngừng truyền nhiễm sẽ khiến chúng không có cơ hội đột biến.

Nếu số lượng lây nhiễm vẫn cao, nó sẽ tiếp tục phát triển.

Tiến sĩ William Haseltine, giáo sư Trường Y Harvard, người giúp thiết kế các phương pháp điều trị HIV / AIDS, khi không thể ngăn chặn vi rút thông qua tiêm chủng, nên đeo khẩu trang và tránh đám đông.

Tên bài:
Unraveling the Mysterious Mutations That Make Delta the Most Transmissible COVID Virus Yet
Liz Szabo
July 28, 2021
Medscape.com.

Kim Chi Nguyễn Thị
Lời nói đầu, Thân gửi các bạn độc giả của bs Chi. Mình muốn tâm sự một chút suy tư của một bác sĩ nghèo nhưng lại mang trong mình một nỗi lòng đau đáu của một người mẹ, một người phụ nữ lương thiện, muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Cách đây hơn 3 năm, trước khi đại dịch covid xảy ra. Mình có lập 1 trang fb với tên Dr. Nguyễn Thị Kim Chi. Trang chuyên dịch những bài viết hay về thông tin y học trên Medscape, một tờ báo uy tín. Những bài viết là những tiến bộ khoa học nhân loại được chuyển thể từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Với mục đích đem thông tin y học mới nhất, đem những thành tựu y học tiên tiến nhất tiếp cận với những bệnh nhân, người mà cũng đang khao khát tìm đến những hy vọng tiến bộ y học trên con đường chạy chữa bệnh của bản thân, người thân, gia đình mình. Với mục đích đó, mình thực hiện cũng được hơn 3 năm. Trộm vía, được sự ủng hộ giúp đỡ của bạn đọc, may mắn công việc đó cũng vẫn trôi chảy. Với việc đem thông tin y học chuyển tải qua tiếng Việt, mình cũng được rất nhiều bạn đọc tìm hiểu, đặt những câu hỏi về tình trạng bệnh, cách chữa trị của người thân, con cái, hay những phương pháp tiên tiến nhất. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc đã ủng hộ bs cũng như trang fb Dr.Nguyễn Thị Kim Chi. Nay trang fb được đổi tên thành Fb Nguyễn Thị Kim Chi. Xuất phát từ việc khao khát muốn làm thiện nguyện, mình đã mạnh dạnh lập nên trang fb này. Với mục đích kêu gọi từ thiện từ những bạn đọc gần xa. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Trao đi là còn mãi! Mình mong muốn làm từ thiện thì từ rất lâu rùi. Mình cũng đi tìm hiểu rất nhiều hội nhóm với mong muốn có thể hành động, hoặc làm bất kì những việc gì đó, dù là nhỏ nhất có thể giúp đỡ được người khó khăn hơn mình. Chính vì khao khát mong muốn trao đi những tình cảm tốt đẹp, vượt qua cái ngại ngần của bản thân, và ước mơ thiện nguyện thành sự thật nên mình, bs Chi lập trang fb Thiện nguyện - Charity. Trang này sẽ là lưu giữ những thông tin vs những tấm lòng thiện nguyện của bạn đọc trang bs Chi. Hãy chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù là nhỏ nhất cũng rất đáng trân trọng. Mình xin đóng góp quỹ của trang Thiện nguyện - Charity trước 1000k. Số tiền này tuy nhỏ, nhưng mong muốn trang sẽ giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn. Bạn đừng ngần ngại trao đi, dù là 20k hay 50k. Nếu bạn thấy thoả đáng thì điều đó đã là thiện nguyện rùi. Hãy để mình giúp bạn 1 phần nhỏ trên con đường thiện nguyện, để chúng ta có chung bạn thiện thành. Nếu bạn đọc bài, thấy bài hay xin like vs chia sẻ miễn phí. Nếu bạn muốn làm từ thiện, hãy chuyển tấm lòng của bạn tới số tài khoản của bs Chi. Mình sẽ giúp bạn gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn vs tấm lòng chân thành nhất. Tài khoản mang tên Nguyễn Thị Kim Chi Số tài khoản: 26702461 Ngân hàng: Vp bank (Vì Việt Nam thịnh vượng) Chuyển khoản ghi: TC tên người chuyển khoản Số tiền được cộng vào đủ từ 1000k-5000k sẽ được trao đến các địa chỉ công khai. Đến đây mình, bs Chi xin cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua vs trong thời gian tới. Chúc các bạn đọc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.