Bằng chứng liên quan đến việc mất thính giác với nguy cơ sa sút trí tuệ gia tăng.

Bằng chứng liên quan đến việc mất thính giác với nguy cơ sa sút trí tuệ gia tăng.

Một nghiên cứu dựa trên dân số lớn cung cấp thêm bằng chứng mất thính giác là 1 yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được đối với chứng sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu mới đã chuyển lĩnh vực này về phía trước trong đó nó sử dụng phương pháp đo mức độ suy giảm thính lực để đánh giá khả năng nghe lời nói của 1 cá nhân khi có tiếng ồn xung quanh. Kết quả của nghiên cứu tương tự như kết quả của nghiên cứu trước đó liên kết tình trạng khiếm thính sử dụng các phương pháp truyền thống hơn để đánh giá thính lực.

Nghiên cứu hiện tại cũng gồm 1 dân số lớn hơn các nghiên cứu trước đây, và nó giải quyết vấn đề nguyên nhân ngược lại, thấy mất thính giác dẫn đến chứng mất trí, chứ không phải ngược lại.

Điều tra viên cấp cao Thomas J. Littlejohns, Tiến sĩ, Đại học Oxford, Oxford, Vương quốc Anh, phát hiện dựa trên bằng chứng hiện có thấy suy giảm thính lực có liên quan đến sự phát triển sau này của chứng sa sút trí tuệ.

Đây là mối liên hệ nhân quả, bằng chứng mối liên hệ này đang được tích lũy và đối với những bệnh nhân lo lắng về khả năng nghe, đây là 1 lý do khác tìm kiếm lời khuyên y tế.

Những biện pháp can thiệp cải thiện thính giác, sẽ tạo sự khác biệt đối với chất lượng cuộc sống hàng ngày và cũng có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ trong tương lai.

Nghiên cứu được báo cáo trực tuyến trên tạp chí Alzheimer và Dementia vào ngày 21/ 7.

Theo ước tính chứng mất trí ảnh hưởng đến 50 triệu người trên toàn thế giới và con số đó dự kiến sẽ tăng gấp 3 lên 150 triệu vào năm 2050.

Nhưng thay vì chấp nhận chứng mất trí nhớ là 1 phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa, ngày càng có nhiều bằng chứng thấy chứng mất trí có thể được ngăn chặn hoặc ít nhất là trì hoãn trong nhiều trường hợp.

Đến nay, việc phòng ngừa sa sút trí tuệ chủ yếu tập trung vào các yếu tố nguy cơ mạch máu.
Việc suy giảm thính lực như 1 yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được đối với chứng sa sút trí tuệ.

Suy giảm thính lực là phổ biến và tăng theo tuổi. Khoảng 2/3 người lớn từ 75 tuổi trở lên có vấn đề thính giác ảnh hưởng xấu đến việc giao tiếp.

Bởi vì suy giảm thính lực ảnh hưởng đến rất nhiều người, ngay cả khi nó chỉ dẫn đến 1 sự gia tăng nhỏ nguy cơ sa sút trí tuệ, điều đó có thể tạo sự khác biệt lớn đối với số trường hợp sa sút trí tuệ phát triển theo thời gian.

Một báo cáo của Ủy ban Lancet năm 2020 về việc ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, trong đó mất thính giác được xác định là 1 trong 12 yếu tố nguy cơ chính, có thể điều chỉnh được. Ước tính nếu đây là mối quan hệ nhân quả, thì suy giảm thính lực có thể là nguyên nhân của khoảng 8% các trường hợp sa sút trí tuệ.

Suy giảm thính lực là 1 mục tiêu đặc biệt hứa hẹn ngăn ngừa sa sút trí tuệ do cung cấp rộng rãi của các can thiệp hiệu quả về chi phí.
Tuy nhiên, việc điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây suy giảm thính lực và điều quan trọng là phải hiểu những dạng suy giảm có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tình trạng suy giảm thính lực với chứng sa sút trí tuệ sử dụng phương pháp đo thính lực âm thuần, đo độ nhạy của thính giác trong môi trường yên tĩnh được kiểm soát. Nghiên cứu hiện tại sử dụng một biện pháp khác, được gọi là “tiếng nói trong tiếng ồn”, đánh giá khả năng nghe giọng nói trong môi trường ồn ào.

Đây là 1 thước đo khác mức độ khiếm thính có thể phản ánh chính xác hơn trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày, trong đó nó đánh giá cách 1 người theo dõi cuộc trò chuyện, xử lý thông tin và phân biệt giọng nói giữa tiếng ồn xung quanh, chẳng hạn như nghe thông báo ở nhà ga xe lửa hoặc có 1 cuộc trò chuyện trong 1 bữa tiệc.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu sử dụng số liệu từ nhóm thuần tập Biobank của Vương quốc Anh dựa trên dân số. Những người tham gia nghiên cứu hiện tại từ 60 tuổi trở lên và không có sa sút trí tuệ ở thời điểm ban đầu.
Bệnh nhân trải qua các cuộc điều tra chuyên sâu vào thời điểm ban đầu từ năm 2009 đến năm 2013, gồm các bài kiểm tra thính giác nói trong tiếng ồn.
Khả năng nghe của họ được phân loại là bình thường, không đủ hoặc kém.

Những người tham gia được theo dõi trong 10 năm trung bình về sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ, được ghi lại thông qua liên kết với bệnh viện điện tử nội trú và hồ sơ đăng ký tử vong.

Kết quả thấy sau khi điều chỉnh các yếu tố liên quan đến xã hội học, lối sống và sức khỏe, cả thính giác kém và kém giọng nói lẫn tiếng ồn đều có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ tăng lên đáng kể.

Nghe kém có liên quan đến sự gia tăng 61% chứng sa sút trí tuệ (tỷ lệ nguy cơ [HR] = 1,61; 95% CI, 1,41–1,84), và nghe không đủ có liên quan đến mức tăng 91% (HR = 1,91; 95% CI, 1,55 – 2.36) so với thính giác bình thường.

Bệnh lý sa sút trí tuệ tiến triển vài năm trước khi chứng sa sút trí tuệ được chẩn đoán, và sự tiến triển này có thể ảnh hưởng đến các biện pháp hành vi và thể chất khác.
Chứng sa sút trí tuệ tiền lâm sàng có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất trong bài kiểm tra thính giác hoặc xử lý cảm giác, do đó sẽ liên quan đến chẩn đoán sa sút trí tuệ trong tương lai.

Sa sút trí tuệ là 1 quá trình chậm chạp có thể bắt đầu nhiều năm trước khi các triệu chứng trở nên rõ ràng, nên rất khó để biết liệu mất thính giác có trước khi bắt đầu sa sút trí tuệ hay ngược lại.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra khả năng các mối liên quan quan sát được giữa suy giảm thính lực và sa sút trí tuệ có thể được điều hòa bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như sự cô lập xã hội và trầm cảm.

Tỷ lệ phần trăm nguy cơ vượt quá trung gian của các triệu chứng trầm cảm và sự cô lập xã hội kết hợp chỉ là 2,5% đối với thính giác kém và 6,5% đối với thính giác kém. 2 yếu tố này về cơ bản không làm trung gian mối liên hệ giữa khả năng nghe được đo bằng tiếng ồn và suy giảm, sa sút trí tuệ.

Nếu suy giảm thính lực SiN (nói trong tiếng ồn) là 1 yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được đối với chứng sa sút trí tuệ, thì điều này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với việc thiết kế và thực hiện các can thiệp điều trị suy giảm thính lực do tuổi tác và ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Đánh giá thêm mối liên quan giữa suy giảm thính lực và sa sút trí tuệ của SiN được đảm bảo trong các nghiên cứu tiềm năng lớn với việc đo lường đồng thời SiN và suy giảm thính lực thuần âm.

Curtis, MD, giáo sư danh dự, Viện Di truyền, Đại học College London, London, Vương quốc Anh, việc sử dụng máy trợ thính có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ trong tương lai.

Các vấn đề về thính giác là 1 đặc điểm của chứng sa sút trí tuệ sớm, tiền lâm sàng, thì người ta có thể quan sát thấy nguy cơ sa sút trí tuệ tăng lên trong vòng 3 năm kể từ khi các vấn đề thính giác xuất hiện nhưng ít hơn sau 9 năm.

Thính giác có thể là 1 triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ sớm nhưng không gây sa sút trí tuệ. Nếu đúng như vậy thì cung cấp máy trợ thính hoặc các biện pháp can thiệp tương tự sẽ không làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tên bài:
More Evidence Ties Hearing Loss to Increased Dementia Risk
Sue Hughes
July 23, 2021
Medscape.com.

Kim Chi Nguyễn Thị
Lời nói đầu, Thân gửi các bạn độc giả của bs Chi. Mình muốn tâm sự một chút suy tư của một bác sĩ nghèo nhưng lại mang trong mình một nỗi lòng đau đáu của một người mẹ, một người phụ nữ lương thiện, muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Cách đây hơn 3 năm, trước khi đại dịch covid xảy ra. Mình có lập 1 trang fb với tên Dr. Nguyễn Thị Kim Chi. Trang chuyên dịch những bài viết hay về thông tin y học trên Medscape, một tờ báo uy tín. Những bài viết là những tiến bộ khoa học nhân loại được chuyển thể từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Với mục đích đem thông tin y học mới nhất, đem những thành tựu y học tiên tiến nhất tiếp cận với những bệnh nhân, người mà cũng đang khao khát tìm đến những hy vọng tiến bộ y học trên con đường chạy chữa bệnh của bản thân, người thân, gia đình mình. Với mục đích đó, mình thực hiện cũng được hơn 3 năm. Trộm vía, được sự ủng hộ giúp đỡ của bạn đọc, may mắn công việc đó cũng vẫn trôi chảy. Với việc đem thông tin y học chuyển tải qua tiếng Việt, mình cũng được rất nhiều bạn đọc tìm hiểu, đặt những câu hỏi về tình trạng bệnh, cách chữa trị của người thân, con cái, hay những phương pháp tiên tiến nhất. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc đã ủng hộ bs cũng như trang fb Dr.Nguyễn Thị Kim Chi. Nay trang fb được đổi tên thành Fb Nguyễn Thị Kim Chi. Xuất phát từ việc khao khát muốn làm thiện nguyện, mình đã mạnh dạnh lập nên trang fb này. Với mục đích kêu gọi từ thiện từ những bạn đọc gần xa. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Trao đi là còn mãi! Mình mong muốn làm từ thiện thì từ rất lâu rùi. Mình cũng đi tìm hiểu rất nhiều hội nhóm với mong muốn có thể hành động, hoặc làm bất kì những việc gì đó, dù là nhỏ nhất có thể giúp đỡ được người khó khăn hơn mình. Chính vì khao khát mong muốn trao đi những tình cảm tốt đẹp, vượt qua cái ngại ngần của bản thân, và ước mơ thiện nguyện thành sự thật nên mình, bs Chi lập trang fb Thiện nguyện - Charity. Trang này sẽ là lưu giữ những thông tin vs những tấm lòng thiện nguyện của bạn đọc trang bs Chi. Hãy chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù là nhỏ nhất cũng rất đáng trân trọng. Mình xin đóng góp quỹ của trang Thiện nguyện - Charity trước 1000k. Số tiền này tuy nhỏ, nhưng mong muốn trang sẽ giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn. Bạn đừng ngần ngại trao đi, dù là 20k hay 50k. Nếu bạn thấy thoả đáng thì điều đó đã là thiện nguyện rùi. Hãy để mình giúp bạn 1 phần nhỏ trên con đường thiện nguyện, để chúng ta có chung bạn thiện thành. Nếu bạn đọc bài, thấy bài hay xin like vs chia sẻ miễn phí. Nếu bạn muốn làm từ thiện, hãy chuyển tấm lòng của bạn tới số tài khoản của bs Chi. Mình sẽ giúp bạn gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn vs tấm lòng chân thành nhất. Tài khoản mang tên Nguyễn Thị Kim Chi Số tài khoản: 26702461 Ngân hàng: Vp bank (Vì Việt Nam thịnh vượng) Chuyển khoản ghi: TC tên người chuyển khoản Số tiền được cộng vào đủ từ 1000k-5000k sẽ được trao đến các địa chỉ công khai. Đến đây mình, bs Chi xin cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua vs trong thời gian tới. Chúc các bạn đọc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.