Thuốc Betaloc Zok có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm thuốc Betaloc Zok tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài viết này, Tạp chí Y Học Việt Nam (https://tapchiyhocvietnam.com/) xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Betaloc Zok là thuốc gì? Thuốc Betaloc Zok có tác dụng gì? Thuốc Betaloc Zok giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

1, Betaloc Zok là thuốc gì?

Betaloc Zok là một sản phẩm của công ty AstraZeneca A.B – THỤY ĐIỂN,

Có tác dụng giảm huyết áp, giảm đau thắt ngực, ổn định nhịp tim, chống đau đầu. Một viên nén Betaloc ZOK chứa:

  • Metoprololsuccinate có hàm lượng 23,75/47,5 mg tương ứng với 25/50 mg metoprololtartrate.
  • Tá dược vừa đủ 1 viên (Xem thông tin chi tiết ở tờ HDSD)

Dạng bào chế: Viên nén chứa meyoprololsuccinate dạng phóng thích kéo dài.

Ngoài ra, thuốc Betaloc Zok còn có các dạng bào chế 10 mg/ 100 mg, 25 mg/ 100 mg, hoặc 12,5 mg/ 50 mg.

Hình ảnh các hộp thuốc Betaloc Zok
Hình ảnh các hộp thuốc Betaloc Zok

2, Thuốc Betaloc Zok giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Một hộp thuốc Betaloc Zok 25 mg / 50 mg có 1 vỉ, mỗi vỉ 14 viên nén, được bán phổ biến tại các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc. Giá 1 hộp vào khoảng 450.000 vnđ, hoặc có thể thay đổi tùy vào từng nhà thuốc.

Viên nén Betaloc Zok là thuốc bán theo đơn, bệnh nhân mua thuốc cần mang theo đơn thuốc của bác sĩ.

Cần liên hệ những cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Betaloc Zok tốt nhất, tránh thuốc kém chất lượng.

3, Tác dụng

Metoprolol là thuốc có tác dụng đối lập, tác dụng ưu tiên trên beta-adrenergic, không có tác dụng nội tại như hệ giao cảm. Mặc dù vậy, tác dụng không hoàn toàn trên beta-1-adrenergic ở cơ tim vàkhi dùng liều hơn mức bình thường gây ức chế beta-2-adrenergic ở hệ cơ hô hấp và mạch.

Metoprolol có tác dụng giữ nguyên màng rất ít và không có tác dụng như hệ  giao cảm.

Metoprolol có tác dụng giảm hoặc kiềm chế tác dụng làm yếu lên tim của các catecholamin (các chất sinh ra khi cơ thể mệt mỏi, stress). Do đó sẽ làm giảm bớt các hiện tượng tăng hoạt động của tim và tăng huyết áp bởi metoprolol. Khi cơ thể sinh  ra nhiều adrenalin thì metoprolol sẽ ít tác dộng lên tim và huyết áp hơn so với các thuốc kiềm chế không chọn lọc.

Khi bắt buộc, Metoprolol có thể dùng kết hợp với một thuốc chủ vận bêta-2 cho các bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn. Khi dùng chung với thuốc chủ vận beta-2, Metoprolol ở liều điều trị ít tác động lên sự giãn phế quản do thuốc chủ vận beta-2 hơn so với các chất ức chế beta không chọn lọc.

Nồng độ trong cơ thể của metoprolol ổn định theo thời gian, đặc biệt là ở huyết tuongwtreen 24h so với các thuốc khác.

Thuốc hầu như không ảnh hưởng đến sự đào thải insuline và chuyển hóa đường so với các thuốc kiềm chế beta không chọn lọc.

Thuốc ít ảnh hưởng đến hoạt động của tim mạch với giảm đường huyết so với các thuốc kiềm chế beta không chọn lọc.

Thuốc là tăng triglycerid và acid béo trong máu nhưng ở mức độ ít hơn so với các thuốc kiềm chế beta không chọn lọc. tuy nhiên có nghiên cứu thấy rằng dùng thuốc trong 1 thời gian đủ dài làm nồng độ cholesteron trong huyết thanh giảm.

Trong thời gian sử dụng Metoprolol, cuộc sống của người bệnh sẽ được nâng lên đáng kể, đặc biệt với người sau cơn nhồi máu cơ tim và giãn tim.

Thuốc còn làm tăng công suất tống máu và giảm thể tích tâm trương.

Hình ảnh hộp thuốc Betaloc Zok 25mg
Hình ảnh hộp thuốc Betaloc Zok 25mg

4, Công dụng – Chỉ định

Điều trị tăng huyết áp: hạ huyết áp và giảm tỉ lệ tử vong do các bệnh tim mạch và mạch vành, giảm tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Dùng trong đau thắt ngực và dự phòng đau thắt ngực.

Kết hợp với điều trị suy tim nặng để ổn định chức năng tim đã bị suy.

Dự phòng đột quỵ do tái nhồi máu cơ tim và suy tim.

Dùng trong trường hợp nhịp tim không ổn định.

Giảm hồi hộp, đánh trống ngực.

Dự phòng và điều trị đau đầu.

5, Cách dùng – Liều dùng

Metoprolol succinate sử dụng 1 lần 1 ngày và nên uống vào buổi sáng. Viên thuốc uống cùng với chất lỏng. Giữ nguyên viên thuốc hoặc nửa viên theo đường kẻ trên thuốc, không làm nát viên thuốc. Đồ ăn không ảnh hưởng đên tác dụng của thuốc. Thay đổi liều để tránh ảnh hưởng đến nhịp tim

Chữa  huyết áp: Liều khuyên dùng cho người  bệnh có huyết áp tăng là Metoprolol succinate 50mg/ngày . Nếu người bệnh không thấy tác dụng, có thể tăng lên  150 mg/ngày và/hoặc dùng chung các thuốc chữa tăng huyết áp khác.

Trong chữa đau thắt ngực: Liều khuyên dùng là 100-200 mg Metoprolol succinate/ngày, có thể dùng chung với thuốc khác để có tác dụng tốt hơn.

Ðiều trị đồng thời cho cách chữa trị suy tim ở người bệnh suy tim trong thời gian dài và có triệu chứng ổn định do giảm hoạt động của tim: người bệnh có tình trạng suy tim kéo dài, không thay đổi, không có triệu chứng đột ngột trong 6 tuần trước đó và sử dụng một cách chữa trị cơ bản không được thay đổi trong 2 tuần trong quá trình dùng. Chữa  suy tim bằng thuốc hạn chế bêta sẽ làm tăng triệu chứng trong một thời gian. Khi đó người bệnh sẽ tiếp tục điều trị hoặc bớt liều, một số trường hợp khác bắt buộc ngưng điều trị. Liều ban đầu cho những người bệnh suy giảm chức năng tim nặng (độ 4) phải có sự hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia.

Liều sử dụng cho người bệnh suy tim không thay đổi, độ II: Liều ban đầu khuyên dùng cho 2 tuần đầu là 25mg/ngày. Sau 2 tuần, tăng liều đến 50mg/ngày và có thể nhân đôi liều dùng. Liều dùng trong thời giam dài có thể là 200mg/ngày.

Chữa nhịp tim không ổn định: Liều khuyên dùng là 100-200mg Metoprolol succinate/ngày. Dự phòng sau đột quỵ: dùng nhiều ngày metoprolol uống với liều 200mg/ngày có thể làm giảm các biến chứng nặng (kể cả đột tử) và giảm tỉ lệ tái đọt quỵ (người mắc tiểu đường).

Chữa trị suy giảm chức năng tim và hồi hộp: Liều khuyên dùng: 100mg/ngày . có thể tăng liều gấp đôi.

Chữa đau nửa đầu migraine: Dùng 100-200mg/ ngày

Giảm hoạt động thận: Không thay đổi liều cho người giảm hoạt động.

Giảm hoạt động  gan: Không thay đổi liều cho người giảm hoạt động. Nếu nặng thì xem xét đến việc giảm liều.

Người già: Không thay đổi liều cho các người bệnh lớn tuổi.

Trẻ em: thông tin dùng Metoprolol succinate cho trẻ em còn ít.

Dạng đóng gói của thuốc Betaloc Zok
Dạng đóng gói của thuốc Betaloc Zok

6, Chống chỉ định

Khi có triệu chứng blog nhĩ độ 2, yếu tim không bù thay đổi (sưng phổi, giảm lượng máu và giảm huyết áp), bệnh nhân chữa liên tục hoặc không liên tục với thuốc kích thích cơ tim .

Không dùng metoprolol cho người bệnh có nguy cơ nhồi máu cơ tim

Không dùng cho người bệnh mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

7, Tác dụng phụ của thuốc Betaloc Zok

Metoprolol succinate hấp thu tốt, tác dụng phụ ít, thoáng qua. Tác dụng phụ hay gặp trên betaloc dạng dùng thường.

Hệ tim mạch:

Hay gặp: giảm huyết áp, giảm nhịp tim, tê chân tây, hồi hộp. Ít gặp hơn: giảm chức năng tim. Rất ít khi gặp: hoại tử ở người bệnh thay đổi tuần hoàn

Thần kinh hay đau đầu, mệt.

Tiêu hoá: hay khó chịu bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ngoài ra còn gặp khô miệng

Giảm số lượng tiểu cầu trong máu

Rối loạn các xét nghiệm về gan

Có thể bị đau xương khớp.

Tâm thần: rối loạn tâm thần, khó tập trung, khó ngủ. nguy hiểm hơn là mất trí nhớ.

Hệ hô hấp: khó khăn khi thở

Da: tăng tiết dịch, nổi mề đay, nốt sần trên da.

Hình ảnh vỉ thuốc Betaloc Zok 50mg
Hình ảnh vỉ thuốc Betaloc Zok 50mg

8, Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Betaloc Zok

Cần lưu ý với bệnh nhân hen phế quản hoặc các bệnh về đường hô hấp khác . khi  sử dụng cùng thuốc mê hô hấp; sử dụng chung verapamil hoặc thuốc chống loạn nhịp nhóm I, suy thận nặng.

Trong chữa trị cao  huyết áp và đau thắt ngực

Suy tim: Chẹn – tăng tỉ lệ ức chế tính co giãn của cơ tim tăng mức độ tổn thương tim. Với người cao huyết áp và đau thắt ngực xuất huyết được chữa trị bằng digitalis và thuốc tăng bài niệu, phải cẩn thận khi sử dụng metoprolol, làm giảm dẫn truyền ở tim.

Với người bệnh không có bệnh lý gì ở tim: Ức chế thường xuyên cơ tim với các thuốc chẹn β trong quá trình lâu dài có thể gây ra suy tim, trong nhiều trường hợp. Khi có các dấu hiệu của suy tim, sử dụng digital và thuốc bài niệu ngay. Phải theo dõi chặt chẽ và ngưng sử dụng thuốc nếu không giảm suy tim.

Thiếu máu cơ tim: nếu dừng các thuốc chẹn beta, cơn đau thắt ngực tăng lên, có thể gây ra nhồi máu ở tim. Như vậy metoprolol phải giảm dần trong thời gian nửa tháng và phải theo dõi chặt chẽ.

Metoprolol cần lưu ý ở người suy giảm chức năng gan.

Phụ nữ có thai & cho con bú. Lái xe & vận hành máy. Nên giảm liều dần trong 10 ngày trước khi ngưng thuốc.

9, Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Muối nhôm, cholestyramin giảm khả năng dung nạp của thuốc chẹn beta

Những thuốc như phenytoin, rifampinvà thuốc lá gây tăng tác dụng những enzym chuyển hóa ở gan, làm giảm lượng thuốc chẹn beta trong huyết tương.

Cimetidin và hydralazin làm tăng tác dụng của thuốc metoprolol do tác động đến lưu lượng máu qua gan. Những thuốc chẹn β – adrenergic làm giảm sự đào thải của lidocain.

10, Cách xử trí quá liều, quên liều thuốc Betaloc Zok

Triệu chứng: gây ra các triệu chứng ở hệ tim mạchvà các hệ khác. Làm giảm nhịp tim trong thời gian dài. Co thắt phế quan, nôn mửa. gây tác dụng xấu trên thận. là mềm cơ.

Điều trị: cần đưa đến các cơ sở y tế có đầy đủ thiết bị để xử lý và chăm sóc kịp thời.

Kim Chi Nguyễn Thị
Lời nói đầu, Thân gửi các bạn độc giả của bs Chi. Mình muốn tâm sự một chút suy tư của một bác sĩ nghèo nhưng lại mang trong mình một nỗi lòng đau đáu của một người mẹ, một người phụ nữ lương thiện, muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Cách đây hơn 3 năm, trước khi đại dịch covid xảy ra. Mình có lập 1 trang fb với tên Dr. Nguyễn Thị Kim Chi. Trang chuyên dịch những bài viết hay về thông tin y học trên Medscape, một tờ báo uy tín. Những bài viết là những tiến bộ khoa học nhân loại được chuyển thể từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Với mục đích đem thông tin y học mới nhất, đem những thành tựu y học tiên tiến nhất tiếp cận với những bệnh nhân, người mà cũng đang khao khát tìm đến những hy vọng tiến bộ y học trên con đường chạy chữa bệnh của bản thân, người thân, gia đình mình. Với mục đích đó, mình thực hiện cũng được hơn 3 năm. Trộm vía, được sự ủng hộ giúp đỡ của bạn đọc, may mắn công việc đó cũng vẫn trôi chảy. Với việc đem thông tin y học chuyển tải qua tiếng Việt, mình cũng được rất nhiều bạn đọc tìm hiểu, đặt những câu hỏi về tình trạng bệnh, cách chữa trị của người thân, con cái, hay những phương pháp tiên tiến nhất. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc đã ủng hộ bs cũng như trang fb Dr.Nguyễn Thị Kim Chi. Nay trang fb được đổi tên thành Fb Nguyễn Thị Kim Chi. Xuất phát từ việc khao khát muốn làm thiện nguyện, mình đã mạnh dạnh lập nên trang fb này. Với mục đích kêu gọi từ thiện từ những bạn đọc gần xa. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Trao đi là còn mãi! Mình mong muốn làm từ thiện thì từ rất lâu rùi. Mình cũng đi tìm hiểu rất nhiều hội nhóm với mong muốn có thể hành động, hoặc làm bất kì những việc gì đó, dù là nhỏ nhất có thể giúp đỡ được người khó khăn hơn mình. Chính vì khao khát mong muốn trao đi những tình cảm tốt đẹp, vượt qua cái ngại ngần của bản thân, và ước mơ thiện nguyện thành sự thật nên mình, bs Chi lập trang fb Thiện nguyện - Charity. Trang này sẽ là lưu giữ những thông tin vs những tấm lòng thiện nguyện của bạn đọc trang bs Chi. Hãy chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù là nhỏ nhất cũng rất đáng trân trọng. Mình xin đóng góp quỹ của trang Thiện nguyện - Charity trước 1000k. Số tiền này tuy nhỏ, nhưng mong muốn trang sẽ giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn. Bạn đừng ngần ngại trao đi, dù là 20k hay 50k. Nếu bạn thấy thoả đáng thì điều đó đã là thiện nguyện rùi. Hãy để mình giúp bạn 1 phần nhỏ trên con đường thiện nguyện, để chúng ta có chung bạn thiện thành. Nếu bạn đọc bài, thấy bài hay xin like vs chia sẻ miễn phí. Nếu bạn muốn làm từ thiện, hãy chuyển tấm lòng của bạn tới số tài khoản của bs Chi. Mình sẽ giúp bạn gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn vs tấm lòng chân thành nhất. Tài khoản mang tên Nguyễn Thị Kim Chi Số tài khoản: 26702461 Ngân hàng: Vp bank (Vì Việt Nam thịnh vượng) Chuyển khoản ghi: TC tên người chuyển khoản Số tiền được cộng vào đủ từ 1000k-5000k sẽ được trao đến các địa chỉ công khai. Đến đây mình, bs Chi xin cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua vs trong thời gian tới. Chúc các bạn đọc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.