Khuyến cáo mới nhất trong sử dụng thực phẩm tốt đối với tim mạch của Hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Khuyến cáo mới nhất trong sử dụng thực phẩm tốt đối với tim mạch của Hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Hướng dẫn của AHA khuyến cáo 10 lựa chọn chế độ ăn uống dựa trên bằng chứng.
*****

Trong 1 báo cáo khoa học mới các khuyến cáo chế độ ăn uống và lối sống, Hội Tim mạch Hoa Kỳ lần đầu tiên nêu bật những thách thức cấu trúc cản trở việc áp dụng các mô hình ăn uống lành mạnh đối với tim mạch.

Điều này ngoài việc nhấn mạnh các khía cạnh của chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tim mạch, còn nhấn mạnh vào các mô hình ăn kiêng và hướng dẫn dựa trên thực phẩm ngoài việc đặt tên các loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng riêng lẻ.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cải thiện sức khỏe Tim mạch năm 2021, được phát triển dưới sự điều hành của Alice H. Lichtenstein, DSc, AHA, đưa đến 10 khuyến cáo hướng dẫn dựa trên bằng chứng thúc đẩy sức khỏe chuyển hóa tim mạch.

Lichtenstein, Đại học Tufts ở Boston, cách đưa đến những lựa chọn tốt với tim mỗi ngày, là hãy lùi lại, nhìn vào môi trường mà bạn ăn uống, dù đó là ở nhà, tại nơi làm việc, trong khi giao tiếp xã hội, và sau đó xác định đâu là lựa chọn tốt nhất. Và nếu không có lựa chọn tốt, thì hãy nghĩ xem bạn có thể sửa đổi môi trường của mình giúp có những lựa chọn tốt.

Kết quả được trên tạp chí Circulation nhấn mạnh bằng chứng ngày càng tăng thấy các bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng có nguồn gốc từ dinh dưỡng của người mẹ và việc ngăn ngừa béo phì ở trẻ em là chìa khóa duy trì và kéo dài sức khỏe tim mạch lý tưởng.

Các khuyến cáo như sau:

+ Điều chỉnh lượng năng lượng nạp vào và tiêu thụ đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Giúp chống lại sự thay đổi đối với việc tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và lối sống ít vận động hơn trong 3 thập kỷ qua, khuyến cáo ít nhất 150 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần, được điều chỉnh theo độ tuổi, mức độ hoạt động, giới tính và kích thước của mỗi cá nhân.

+ Ăn nhiều trái cây và rau quả; chọn nhiều loại. Các nghiên cứu quan sát và can thiệp ghi lại chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả khác nhau, ngoại trừ khoai tây trắng, có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch (CVD). Ngoài ra, toàn bộ trái cây và rau quả, vốn dễ cung cấp chất xơ và tạo cảm giác no, được ưu tiên hơn nước trái cây.

+ Chọn thực phẩm và sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt chủ yếu làm từ ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế. Bằng chứng từ các nghiên cứu quan sát, can thiệp và lâm sàng xác nhận lợi ích của việc tiêu thụ thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt so với tiêu thụ không thường xuyên hoặc quá ngũ cốc tinh chế nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh tim mạch vành (CHD), đột quỵ, hội chứng chuyển hóa, các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim, nhuận tràng và hệ vi sinh vật đường ruột.

+ Chọn các nguồn protein lành mạnh, chủ yếu từ thực vật (các loại đậu và hạt).

+ Ăn nhiều đậu, giàu protein và chất xơ, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn, trong khi lượng hạt cao hơn có liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong / tỷ lệ đột quỵ thấp hơn. Thay thế thực phẩm có nguồn gốc động vật bằng thực phẩm toàn phần có nguồn gốc thực vật, ngoài lợi ích đối với sức khỏe, còn làm giảm lượng khí thải carbon của chế độ ăn uống. Các lựa chọn thay thế thịt thường được chế biến tối ưu và bằng chứng ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn của chúng còn hạn chế. Chất béo không bão hòa được ưu tiên, cũng như các loại thịt nạc, chưa chế biến.

+ Sử dụng dầu thực vật dạng lỏng thay vì dầu nhiệt đới (dừa, cọ và nhân cọ), mỡ động vật (bơ và mỡ lợn) và chất béo hydro hóa một phần. Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (chất béo động vật và sữa, và chất béo hydro hóa một phần) nên được thay thế bằng dầu thực vật lỏng không nhiệt đới. Bằng chứng hỗ trợ lợi ích tim mạch của chất béo không bão hòa trong chế độ ăn, đặc biệt là chất béo không bão hòa đa chủ yếu từ dầu thực vật (ví dụ như dầu đậu nành, ngô, cây rum và hướng dương, quả óc chó và hạt lanh).

+ Chọn thực phẩm chế biến tối thiểu thay vì thực phẩm siêu chế biến. Do mối liên hệ được chứng minh của chúng với các kết quả bất lợi cho sức khỏe, gồm thừa cân và béo phì, rối loạn chuyển hóa tim (tiểu đường loại 2, CVD) và tử vong do mọi nguyên nhân, nên việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến là điều đáng quan tâm. Thực phẩm siêu chế biến gồm màu sắc và hương vị nhân tạo và chất bảo quản để thúc đẩy sự ổn định của hạn sử dụng, bảo quản kết cấu và tăng cảm giác ngon miệng. Một nguyên tắc chung là nhấn mạnh thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu.

+ Hạn chế tối đa việc uống đồ uống và thực phẩm có thêm đường. Đường bổ sung (thường là glucose, dextrose, sucrose, xi-rô ngô, mật ong, xi-rô cây phong và nước ép trái cây cô đặc) có liên quan đến nguy cơ cao bệnh tiểu đường loại 2, cholesterol cao và trọng lượng cơ thể dư thừa. Kết quả từ các phân tích tổng hợp trọng lượng cơ thể và kết quả trao đổi chất thay thế đường bổ sung bằng chất làm ngọt năng lượng thấp được trộn lẫn, và khả năng xảy ra quan hệ nhân quả ngược lại đã được nâng cao.

+ Chọn và chế biến thức ăn có ít hoặc không có muối. Nhìn chung, tác động của việc giảm natri đối với huyết áp có xu hướng cao hơn ở người da đen, người trung niên trở lên và những người tăng huyết áp. Tại Hoa Kỳ, các nguồn cung cấp natri kết hợp chính là thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chế biến sẵn bên ngoài gia đình, thực phẩm đóng gói và thực phẩm nhà hàng. Muối làm giàu kali là 1 giải pháp thay thế đầy hứa hẹn.

+ Nếu bạn không uống rượu, đừng bắt đầu; nếu bạn chọn uống, hãy hạn chế uống.

+ Trong khi các mối quan hệ giữa lượng rượu và các kết quả tim mạch rất phức tạp, Ủy ban tư vấn hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2020 gần đây kết luận những người uống rượu không nên uống quá 1 ly mỗi ngày và không nên uống rượu trong các cuộc say sưa. Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2020 của người Mỹ tiếp tục khuyến cáo không uống nhiều hơn 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Tuân thủ hướng dẫn bất kể trong tất cả các tình huống. Hướng dẫn chế độ ăn uống dựa trên thực phẩm áp dụng tất cả các loại thực phẩm và đồ uống, bất kể nơi chế biến, mua sắm và tiêu thụ. Các chính sách nên được ban hành khuyến khích các lựa chọn mặc định lành mạnh hơn (ví dụ, ngũ cốc nguyên hạt, hàm lượng natri và đường giảm thiểu).

Theo khuyến cáo của AHA / ASA: tạo 1 môi trường tạo điều kiện thuận lợi, thay vì cản trở, việc tuân thủ các mô hình chế độ ăn uống có lợi đối với tim mạch ở tất cả các cá nhân là 1 yêu cầu sức khỏe cộng đồng. Kế hoạch chiến lược 2020-2030 của Viện Y tế Quốc gia và Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Sức khỏe Quốc gia, trong đó tập trung vào dinh dưỡng chính xác như 1 phương tiện xác định tác động đến sức khỏe của không chỉ những cá nhân ăn mà còn lý do tại sao, thời gian, cách ăn trong suốt cuộc đời.

Cuối cùng, chế độ dinh dưỡng chính xác có thể cung cấp chế độ ăn được cá nhân hóa ngăn ngừa bệnh tim mạch. Môi trường thực phẩm, thường điều kiện bởi thông tin sai lệch dinh dưỡng tràn lan thông qua các thực hành và chính sách của địa phương, tiểu bang và liên bang, có thể cản trở việc áp dụng các mô hình ăn uống tốt đối với tim mạch. Các yếu tố như tiếp thị thực phẩm được mục tiêu (ví dụ: thực phẩm chế biến và đồ uống ở các khu dân cư thiểu số), phân biệt vùng lân cận, môi trường xây dựng không lành mạnh và mất an ninh lương thực tạo môi trường trong đó thực phẩm không lành mạnh là lựa chọn mặc định.

Những yếu tố này kết hợp các ảnh hưởng xấu đến chế độ ăn uống và sức khỏe, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu trực tiếp chống lại thông tin sai lệch dinh dưỡng giữa công chúng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ cũng giải thích lý do tại sao, mặc dù có kiến thức rộng rãi các thành phần của mô hình chế độ ăn uống có lợi đối với tim mạch, nhưng rất ít tiến bộ đạt được trong việc đạt được các mục tiêu chế độ ăn uống ở Hoa Kỳ.

Liên quan đến các chương trình vận động và người tiêu dùng của AHA, trang web sáng kiến Voices for Healthy Kids và lựa chọn thực phẩm chế biến lành mạnh hơn và 1 số loại trái cây và rau quả tươi, đông lạnh và đóng hộp.

Tên bài:
AHA Guidance Provides 10 Evidence-Based Diet Recommendations
Walter Alexander
November 05, 2021
Medscape.com
Link: https://www.medscape.com/viewarticle/96237

Kim Chi Nguyễn Thị
Lời nói đầu, Thân gửi các bạn độc giả của bs Chi. Mình muốn tâm sự một chút suy tư của một bác sĩ nghèo nhưng lại mang trong mình một nỗi lòng đau đáu của một người mẹ, một người phụ nữ lương thiện, muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Cách đây hơn 3 năm, trước khi đại dịch covid xảy ra. Mình có lập 1 trang fb với tên Dr. Nguyễn Thị Kim Chi. Trang chuyên dịch những bài viết hay về thông tin y học trên Medscape, một tờ báo uy tín. Những bài viết là những tiến bộ khoa học nhân loại được chuyển thể từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Với mục đích đem thông tin y học mới nhất, đem những thành tựu y học tiên tiến nhất tiếp cận với những bệnh nhân, người mà cũng đang khao khát tìm đến những hy vọng tiến bộ y học trên con đường chạy chữa bệnh của bản thân, người thân, gia đình mình. Với mục đích đó, mình thực hiện cũng được hơn 3 năm. Trộm vía, được sự ủng hộ giúp đỡ của bạn đọc, may mắn công việc đó cũng vẫn trôi chảy. Với việc đem thông tin y học chuyển tải qua tiếng Việt, mình cũng được rất nhiều bạn đọc tìm hiểu, đặt những câu hỏi về tình trạng bệnh, cách chữa trị của người thân, con cái, hay những phương pháp tiên tiến nhất. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc đã ủng hộ bs cũng như trang fb Dr.Nguyễn Thị Kim Chi. Nay trang fb được đổi tên thành Fb Nguyễn Thị Kim Chi. Xuất phát từ việc khao khát muốn làm thiện nguyện, mình đã mạnh dạnh lập nên trang fb này. Với mục đích kêu gọi từ thiện từ những bạn đọc gần xa. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Trao đi là còn mãi! Mình mong muốn làm từ thiện thì từ rất lâu rùi. Mình cũng đi tìm hiểu rất nhiều hội nhóm với mong muốn có thể hành động, hoặc làm bất kì những việc gì đó, dù là nhỏ nhất có thể giúp đỡ được người khó khăn hơn mình. Chính vì khao khát mong muốn trao đi những tình cảm tốt đẹp, vượt qua cái ngại ngần của bản thân, và ước mơ thiện nguyện thành sự thật nên mình, bs Chi lập trang fb Thiện nguyện - Charity. Trang này sẽ là lưu giữ những thông tin vs những tấm lòng thiện nguyện của bạn đọc trang bs Chi. Hãy chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù là nhỏ nhất cũng rất đáng trân trọng. Mình xin đóng góp quỹ của trang Thiện nguyện - Charity trước 1000k. Số tiền này tuy nhỏ, nhưng mong muốn trang sẽ giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn. Bạn đừng ngần ngại trao đi, dù là 20k hay 50k. Nếu bạn thấy thoả đáng thì điều đó đã là thiện nguyện rùi. Hãy để mình giúp bạn 1 phần nhỏ trên con đường thiện nguyện, để chúng ta có chung bạn thiện thành. Nếu bạn đọc bài, thấy bài hay xin like vs chia sẻ miễn phí. Nếu bạn muốn làm từ thiện, hãy chuyển tấm lòng của bạn tới số tài khoản của bs Chi. Mình sẽ giúp bạn gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn vs tấm lòng chân thành nhất. Tài khoản mang tên Nguyễn Thị Kim Chi Số tài khoản: 26702461 Ngân hàng: Vp bank (Vì Việt Nam thịnh vượng) Chuyển khoản ghi: TC tên người chuyển khoản Số tiền được cộng vào đủ từ 1000k-5000k sẽ được trao đến các địa chỉ công khai. Đến đây mình, bs Chi xin cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua vs trong thời gian tới. Chúc các bạn đọc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.