Natri trong nước tiểu thấp hơn, Kali cao hơn liên quan đến nguy cơ CV thấp hơn.

Natri trong nước tiểu thấp hơn, Kali cao hơn liên quan đến nguy cơ CV thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo dùng sản phẩm thay thế muối thông thường.

Lượng natri trong chế độ ăn uống cao hơn, được ước tính bằng cách xác định lượng bài tiết hàng ngày từ ít nhất 2 mẫu nước tiểu trong 24 giờ, có liên quan đến việc tăng nguy cơ biến cố tim mạch trong 1 phân tích tổng hợp gồm 6 nhóm thuần tập.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ít hơn 2 g natri / ngày và khuyến cáo của AHA với người lớn khỏe mạnh nói chung là ít hơn 2,3 g natri / ngày.

Và lượng kali cao hơn, được xác định theo cùng 1 cách, có liên quan đến việc giảm nguy cơ biến cố tim mạch, gồm tái thông mạch vành, nhồi máu cơ tim gây tử vong hoặc không tử vong, và đột quỵ gây tử vong hoặc không tử vong, trong hơn 8,8 năm trong số hơn 10.000 người tham gia khỏe mạnh.

Những người ở phần tư cao nhất với khả năng bài tiết natri trong 24 giờ có nguy cơ biến cố CV cao hơn 60% so với những người ở phần tư thấp nhất.

Đồng thời, những người tham gia có bài tiết kali cao nhất trong 24 giờ có nguy cơ biến cố CV thấp hơn 31% so với những người có bài tiết thấp nhất.

Nghiên cứu được báo cáo vào ngày 13/11 tại Phiên họp Khoa học của Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) năm 2021 và đồng thời được báo cáo trực tuyến trên báo cáo Y học New England.

Kết quả có thể hỗ trợ giảm lượng natri và tăng lượng kali từ mức hiện tại, nhưng nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát và do đó không thể nêu lên nguyên nhân và kết quả, theo Tiến sĩ Yuan Ma, Đại học Harvard, Boston.

Nghiên cứu cùng với bằng chứng nhất quán từ các thử nghiệm ngẫu nhiên, hỗ trợ thêm tới các chính sách y tế công cộng giảm lượng natri và tăng lượng kali.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thấy nhiều quy định và hành động hơn thực hiện các chiến lược giảm muối, chẳng hạn như đặt mục tiêu giảm muối trong ngành thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, cải cách thực phẩm và thúc đẩy hành vi lành mạnh.

Bảo đảm hạn chế Na hợp lý

Các nhà nghiên cứu tổng hợp số liệu từ 6 nhóm thuần tập: Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế (HPFS); Nghiên cứu Sức khỏe Điều dưỡng (NHS); Nghiên cứu Sức khỏe Điều dưỡng II (NHS II); nghiên cứu Phòng ngừa bệnh thận và mạch máu giai đoạn cuối (PREVEND); và Các nghiên cứu tiếp theo trong các thử nghiệm phòng ngừa Tăng huyết áp (TOHP I và TOHP II).

Nhìn chung, đây là 1 nghiên cứu được tiến hành tốt bổ sung vào các tài liệu liên quan đến lượng natri (sử dụng bộ thu thập natri trong nước tiểu 24 giờ làm chất thay thế) và kết quả CV, theo Nayan Arora, MD.

Với việc bài tiết natri trong nước tiểu thấp có liên quan đến các biến cố CV cao hơn, điều này được mô tả trước đây trong các nghiên cứu có phương pháp luận đáng ngờ trong đánh giá lượng natri ăn vào, chẳng hạn như nghiên cứu PURE trong đó natri được xác định từ nước tiểu tại chỗ.

Theo Giáo sư Arora, Khoa Thận, Đại học Washington, Seattle, bổ sung vào những phát hiện của nghiên cứu TOHP, vốn cũng không thấy nguy cơ các biến cố CV tăng lên ở mức độ tiêu thụ natri thấp hơn bằng cách lấy nước tiểu 24 giờ.

Những hạn chế của nghiên cứu gồm những hạn chế cố hữu của các nghiên cứu quan sát, và nó chủ yếu ở những cá thể da trắng nói chung khỏe mạnh nên không thể khái quát hóa các quần thể khác, điều mà các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận.

Mặc dù có sự giảm đáp ứng với liều trong các biến cố CV khi giảm lượng natri ăn vào trong biểu đồ spline của mối liên quan, chỉ có sự khác biệt giữa phần tư 4 (bài tiết natri trung bình hàng ngày là 4692 mg) và phần tư 1 (2212 mg) là có ý nghĩa; điều này cũng đúng với kali.

Kết quả nghiên cứu này 1 lần nữa thấy mức độ hạn chế natri hợp lý được đảm bảo. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa trả lời câu hỏi liệu các giới hạn hà khắc như khuyến cáo của các tổ chức y tế khác nhau có được đảm bảo hay không.

Tăng kali trong chế độ ăn có liên quan đến kết quả cải thiện và mặc dù nghiên cứu này cung cấp thêm độ tin cậy điều này, thử nghiệm SSaSS cung cấp 1 trường hợp mạnh mẽ hơn nhiều.

SSaSS là 1 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên theo cụm với hơn 20.000 người có nguy cơ có bệnh tim mạch cao (> 70% có tiền sử đột quỵ), trong đó những người tham gia được chọn ngẫu nhiên 100% natri clorua hoặc thay thế muối bằng 75% natri clorua và 25% kali clorua.

Điều này dẫn đến việc giảm ấn tượng các sự kiện CV mặc dù chỉ giảm ~ 8% natri, mặc dù tăng khoảng 55% kali.

Mối liên hệ gây tranh cãi giữa Natri và CVD

Mối quan hệ giữa lượng natri ăn vào và bệnh tim mạch vẫn còn gây tranh cãi, 1 phần là do đánh giá không chính xác định lượng natri ăn vào.

Các nhà nghiên cứu nêu lên sự khác biệt lớn hàng ngày trong bài tiết natri và các lỗi ghi nhận mẫu có thể gặp trong 1 lần nước tiểu 24 giờ và sai số khi ước tính lượng bài tiết 24 giờ từ nước tiểu tại chỗ. Các cá nhân có thể giảm lượng natri do bệnh tật kèm theo có từ trước, dẫn đến sai số nhân quả ngược lại.

Do đó, các nhà nghiên cứu nêu lên nghiên cứu mối liên hệ giữa lượng natri ăn vào và bệnh tim mạch ở những người khỏe mạnh cung cấp ít nhất 2 lần lấy nước tiểu trong 24 giờ.

Nghiên cứu 10.707 người tham gia từ 6 nhóm có độ tuổi trung bình là 51 tuổi, 54% là phụ nữ và 92% là người da trắng. Trung bình, họ có chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình là 26,6 kg / m2, 2,4% bệnh tiểu đường, 24% tăng huyết áp và 30% tăng cholesterol trong máu.

Trong thời gian theo dõi trung bình 8,8 năm, có 571 sự kiện CV.

Bài tiết natri cao hơn, bài tiết kali thấp hơn và tỷ lệ natri-kali cao hơn đều có liên quan đến nguy cơ CV cao hơn, sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu.

Mỗi lần tăng bài tiết natri 1000 mg / ngày có liên quan đến tăng 18% nguy cơ biến cố tim mạch.

Và mỗi lần tăng bài tiết kali 1000 mg / ngày có liên quan đến giảm 18% nguy cơ biến cố tim mạch.

Các nhà nghiên cứu ước tính lượng natri và kali trong chế độ ăn uống, giả định 93% natri và 77% kali trong chế độ ăn được bài tiết qua nước tiểu.

Nhìn chung, những người tham gia trong phân tích tổng hợp này có lượng natri ước tính khoảng 2000 đến 6000 mg / ngày và lượng kali khoảng 2000 đến 5000 mg / ngày.

DASH và Chế độ ăn Địa Trung Hải

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ít hơn 2 g natri / ngày và khuyến cáo của AHA với người lớn khỏe mạnh nói chung là ít hơn 2,3 g natri / ngày.

Phát hiện phù hợp với số liệu từ các thử nghiệm can thiệp chế độ ăn uống, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng DASH và chế độ ăn Địa Trung Hải.

Cắt giảm lượng muối, mọi người có thể chuẩn bị bữa ăn từ nguyên liệu tươi và thêm ít muối. Họ cũng có thể kiểm tra nhãn thực phẩm và hàm lượng natri trong các cửa hàng tạp hóa và chọn các tùy chọn ít natri, chuyển đổi 1 g natri thành 1 g muối, nhân với 2,5 và 5,8 g muối là khoảng 1 thìa cà phê.

Thực phẩm giàu kali gồm trái cây, rau (chẳng hạn như lá xanh, đậu và bí), các loại hạt và thực phẩm từ sữa.

Chế độ ăn kiêng DASH và Địa Trung Hải là những lựa chọn tuyệt vời của bệnh nhân, không chỉ hạn chế natri, mà còn là 1 cách cung cấp vô số chất dinh dưỡng cần thiết và có lợi trong khi tránh thực phẩm chế biến sẵn, đóng 1 vai trò quan trọng trong vấn đề ăn kiêng.

Từ quan điểm dân số, đến khi 1 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên thực sự việc hạn chế natri được thực hiện, các nhà nghiên cứu sẽ tập trung vào việc thay thế muối như được thực hiện trong SSaSS, cung cấp tới mọi người 1 giải pháp thay thế, thay vì chỉ đề xuất chế độ ăn ít natri.

Tài liệu tham khảo

Lower Urinary Sodium, Higher Potassium Tied to Lower CV Risk
Marlene Busko
November 17, 2021
Medscape.com
Link: https://www.medscape.com/viewarticle/963153.

Kim Chi Nguyễn Thị
Lời nói đầu, Thân gửi các bạn độc giả của bs Chi. Mình muốn tâm sự một chút suy tư của một bác sĩ nghèo nhưng lại mang trong mình một nỗi lòng đau đáu của một người mẹ, một người phụ nữ lương thiện, muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Cách đây hơn 3 năm, trước khi đại dịch covid xảy ra. Mình có lập 1 trang fb với tên Dr. Nguyễn Thị Kim Chi. Trang chuyên dịch những bài viết hay về thông tin y học trên Medscape, một tờ báo uy tín. Những bài viết là những tiến bộ khoa học nhân loại được chuyển thể từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Với mục đích đem thông tin y học mới nhất, đem những thành tựu y học tiên tiến nhất tiếp cận với những bệnh nhân, người mà cũng đang khao khát tìm đến những hy vọng tiến bộ y học trên con đường chạy chữa bệnh của bản thân, người thân, gia đình mình. Với mục đích đó, mình thực hiện cũng được hơn 3 năm. Trộm vía, được sự ủng hộ giúp đỡ của bạn đọc, may mắn công việc đó cũng vẫn trôi chảy. Với việc đem thông tin y học chuyển tải qua tiếng Việt, mình cũng được rất nhiều bạn đọc tìm hiểu, đặt những câu hỏi về tình trạng bệnh, cách chữa trị của người thân, con cái, hay những phương pháp tiên tiến nhất. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc đã ủng hộ bs cũng như trang fb Dr.Nguyễn Thị Kim Chi. Nay trang fb được đổi tên thành Fb Nguyễn Thị Kim Chi. Xuất phát từ việc khao khát muốn làm thiện nguyện, mình đã mạnh dạnh lập nên trang fb này. Với mục đích kêu gọi từ thiện từ những bạn đọc gần xa. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Trao đi là còn mãi! Mình mong muốn làm từ thiện thì từ rất lâu rùi. Mình cũng đi tìm hiểu rất nhiều hội nhóm với mong muốn có thể hành động, hoặc làm bất kì những việc gì đó, dù là nhỏ nhất có thể giúp đỡ được người khó khăn hơn mình. Chính vì khao khát mong muốn trao đi những tình cảm tốt đẹp, vượt qua cái ngại ngần của bản thân, và ước mơ thiện nguyện thành sự thật nên mình, bs Chi lập trang fb Thiện nguyện - Charity. Trang này sẽ là lưu giữ những thông tin vs những tấm lòng thiện nguyện của bạn đọc trang bs Chi. Hãy chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù là nhỏ nhất cũng rất đáng trân trọng. Mình xin đóng góp quỹ của trang Thiện nguyện - Charity trước 1000k. Số tiền này tuy nhỏ, nhưng mong muốn trang sẽ giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn. Bạn đừng ngần ngại trao đi, dù là 20k hay 50k. Nếu bạn thấy thoả đáng thì điều đó đã là thiện nguyện rùi. Hãy để mình giúp bạn 1 phần nhỏ trên con đường thiện nguyện, để chúng ta có chung bạn thiện thành. Nếu bạn đọc bài, thấy bài hay xin like vs chia sẻ miễn phí. Nếu bạn muốn làm từ thiện, hãy chuyển tấm lòng của bạn tới số tài khoản của bs Chi. Mình sẽ giúp bạn gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn vs tấm lòng chân thành nhất. Tài khoản mang tên Nguyễn Thị Kim Chi Số tài khoản: 26702461 Ngân hàng: Vp bank (Vì Việt Nam thịnh vượng) Chuyển khoản ghi: TC tên người chuyển khoản Số tiền được cộng vào đủ từ 1000k-5000k sẽ được trao đến các địa chỉ công khai. Đến đây mình, bs Chi xin cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua vs trong thời gian tới. Chúc các bạn đọc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.