Nghiên cứu báo cáo thông tin điều trị COVID-19 với anakinra

Anakinra

Anakinra cải thiện khả năng sống sót ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Những bệnh nhân COVID-19 nhập viện có nguy cơ tăng suy hô hấp thấy sự cải thiện đáng kể sau khi điều trị bằng anakinra, so với giả dược, dựa trên số liệu từ thử nghiệm ngẫu nhiên pha 3 trên gần 600 bệnh nhân cũng được điều trị chăm sóc tiêu chuẩn.

Anakinra, 1 chất đối kháng thụ thể interleukin (IL) -1 tái tổ hợp ngăn chặn hoạt động của cả IL-1 alpha và beta, ghi nhận giảm 70% nguy cơ tiến triển thành suy hô hấp nặng ở người dùng nhãn mở trước đó, giai đoạn 2, theo Evdoxia Kyriazopoulou, MD, PhD, Đại học Quốc gia và Kapodistrian của Athens, cùng các đồng nghiệp đã viết.

Nghiên cứu trước đây nêu lên nồng độ trong huyết thanh của thụ thể hoạt hóa plasminogen urokinase (suPAR) hòa tan có thể báo hiệu tăng nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng và suy hô hấp ở bệnh nhân COVID-19.

Nghiên cứu SAVE-MORE (điều trị anakinra có hướng dẫn bằng suPAR xác nhận nguy cơ và xử trí sớm suy hô hấp nặng bằng COVID-19) là 1 nghiên cứu quan trọng, khẳng định, giai đoạn 3, mù đôi, đối chứng ngẫu nhiên. Thử nghiệm đánh giá hiệu quả và độ an toàn của việc bắt đầu điều trị anakinra sớm ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 mức độ trung bình hoặc nặng.

Trong nghiên cứu SAVE-MORE được báo cáo ngày 3/9 trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu xác định được 594 người trưởng thành nhiễm COVID-19 phải nhập viện tại 37 trung tâm ở Hy Lạp và Italy và có nguy cơ tiến triển thành suy hô hấp dựa trên mức suPAR huyết tương ít nhất là 6. ng / mL.

Mục tiêu chính là đánh giá tác động của điều trị anakinra sớm đối với tình trạng lâm sàng của bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ nhiễm bệnh nặng theo Thang tiến triển lâm sàng thứ tự của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO-CPS) ở mức 28 ngày sau khi bắt đầu sự đối xử.

Tất cả các bệnh nhân đều được chăm sóc theo tiêu chuẩn, gồm theo dõi thường xuyên các dấu hiệu thể chất, đo oxy và chống đông máu. Bệnh nhân nhiễm bệnh nặng theo định nghĩa của WHO cũng được tiêm tĩnh mạch 6 mg dexamethasone mỗi ngày trong 10 ngày.

Tổng số 405 được phân ngẫu nhiên với anakinra và 189 đối với giả dược. Khoảng 92% người tham gia nghiên cứu viêm phổi nặng theo phân loại COVID-19 của WHO.

Tuổi trung bình của bệnh nhân là 62 tuổi, 58% là nam giới và chỉ số khối cơ thể trung bình là 29,5 kg / m2.

Sau 28 ngày, 204 (50,4%) bệnh nhân được điều trị bằng anakinra hồi phục hoàn toàn, không phát hiện được RNA virus, so với 50 (26,5%) bệnh nhân được điều trị bằng giả dược (P <.0001). Ít bệnh nhân trong nhóm anakinra tử vong sau 28 ngày (13 bệnh nhân, 3,2%), so với bệnh nhân ở nhóm giả dược (13 bệnh nhân, 6,9%).

Mức giảm trung bình của điểm WHO-CPS từ lúc ban đầu đến 28 ngày là 4 điểm ở nhóm anakinra và 3 điểm ở nhóm giả dược, một sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.

Nhìn chung, tỷ lệ cược tỷ lệ chưa điều chỉnh của việc có điểm kém hơn trên WHO-CPS 11 điểm vào ngày 28 với anakinra là 0,36 so với giả dược.

Tất cả 5 điểm cuối phụ trên WHO-CPS đều thấy lợi ích đáng kể của anakinra, so với giả dược. Tiêu chuẩn phụ gồm sự giảm tuyệt đối của WHO-CPS vào ngày 28 và ngày 14 so với ban đầu; giảm điểm tuyệt đối của Điểm Đánh giá Sequential Organ Failure Assessment vào ngày thứ 7 so với ban đầu; và thời gian trung bình ngắn hơn đáng kể để xuất viện và xuất viện ICU (tương ứng 1 ngày và 4 ngày) khi dùng anakinra so với giả dược.

Số liệu phòng thí nghiệm theo dõi thấy sự gia tăng đáng kể số lượng tế bào lympho tuyệt đối sau 7 ngày, giảm đáng kể nồng độ IL-6 trong tuần hoàn ở 4 và 7 ngày, và giảm đáng kể nồng độ protein phản ứng C (CRP) trong huyết tương sau 7 ngày.

Các tác dụng phụ cấp cứu nghiêm trọng được báo cáo ở 16% với anakinra và 21,7% với giả dược; phổ biến nhất trong số những trường hợp này là lây nhiễm (8,4% với anakinra và 15,9% với giả dược).

Các tác dụng phụ cấp cứu nghiêm trọng tiếp theo thường gặp nhất là viêm phổi do thở máy, sốc nhiễm trùng và rối loạn chức năng đa cơ quan, nhiễm trùng máu và thuyên tắc phổi.

Các tác dụng phụ cấp cứu điều trị thường gặp nhất là tăng các xét nghiệm chức năng gan và tăng đường huyết (tương tự ở nhóm anakinra và giả dược) và thiếu máu nghiêm trọng (thấp hơn ở nhóm anakinra).

Kết quả xác thực những phát hiện của thử nghiệm nhãn mở SAVE giai đoạn 2 trước đó. Các kết quả thấy suPAR nên được đo khi nhập viện của tất cả bệnh nhân nhiễm COVID-19 không cần oxy hoặc những người cần oxy qua mũi hoặc mặt nạ, nếu mức suPAR là 6 ng / mL hoặc cao hơn, điều trị bằng anakinra có thể liệu pháp phù hợp.

Hội chứng bão cytokine vẫn là 1 thách thức điều trị

Randy Q. Cron, MD, và W. Winn Chatham, MD, University of Alabama at Birmingham, và Roberto Caricchio, MD, của Đại học Temple, Philadelphia, nhiều người tử vong vì viêm siêu vi mạch với các đặc điểm của hội chứng bão cytokine (CSS) và hội chứng suy hô hấp cấp tính liên Kết quả thử nghiệm SAVE-MORE trái ngược với 1 thử nghiệm ngẫu nhiên khác gần đây về canakinumab, không thấy những lợi ích so với giả dược, trong việc điều trị bệnh nhân viêm phổi COVID-19 nhập viện.

Có 1 số khác biệt chính giữa các thử nghiệm này, 1 là anakinra chặn tín hiệu của cả IL-1 alpha và IL-1 beta, trong khi canakinumab chỉ liên kết với IL-1 beta. Nội mô nhiễm SARS-CoV-2 có thể là nguồn IL-1 alpha đặc biệt quan trọng mà canakinumab không nhắm tới.

Các nghiên cứu bổ sung kiểm tra sự ức chế IL-6 trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

CSS liên quan đến COVID-19 tương đối độc đáo, chỉ có mức IL-6, CRP và ferritin tăng lên 1 cách khiêm tốn. Nghiên cứu SAVE-MORE nêu lên các phương pháp tiếp cận mục tiêu hơn, chẳng hạn như anakinra, có thể cho phép giới thiệu điều trị anticytokine sớm hơn và hỗ trợ việc sử dụng phong tỏa IL-1 với anakinra cho các trường hợp viêm phổi nặng do COVID-19.

Dự đoán nguy cơ nhiễm bệnh nặng

Một trong những thách thức lớn trong việc quản lý bệnh nhân nhiễm COVID-19 là xác định những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm bệnh nặng được can thiệp sớm bằng liệu pháp chống viêm, theo Salim Hayek, MD, Đại học Michigan, mức độ thụ thể hoạt hóa plasminogen urokinase hòa tan (suPAR) là yếu tố dự báo bệnh nặng nhất trong số các dấu hiệu sinh học của chứng viêm.
Những bệnh nhân có mức suPAR cao thu được lợi ích từ anakinra, so với những người dùng giả dược. Nghiên cứu này là 1 ví dụ tuyệt vời về cách mức suPAR có thể được sử dụng xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao sẽ được hưởng lợi từ các liệu pháp nhắm mục tiêu viêm.

Những phát hiện này phù hợp với giả thuyết những bệnh nhân có mức độ viêm cao nhất sẽ được hưởng lợi tốt nhất từ việc sử dụng mục tiêu vào dòng siêu viêm bằng cách sử dụng anakinra hoặc các chất đối kháng interleukin khác. Mức suPAR là yếu tố dự báo tốt nhất của bệnh nguy cơ cao, những bệnh nhân có mức độ cao được hưởng lợi từ chứng viêm nhắm mục tiêu.

SuPAR có thể được đo lường dễ dàng tại điểm chăm sóc. Một chiến lược nhắm mục tiêu sử dụng suPAR xác định những bệnh nhân sẽ được hưởng lợi từ anakinra có vẻ khả thi.

Tài liệu tham khảo

Anakinra Improved Survival in Hospitalized COVID-19 Patients
Heidi Splete
September 07, 2021
Medscape.com
Link: https://www.medscape.com/viewarticle/958284

Kim Chi Nguyễn Thị
Lời nói đầu, Thân gửi các bạn độc giả của bs Chi. Mình muốn tâm sự một chút suy tư của một bác sĩ nghèo nhưng lại mang trong mình một nỗi lòng đau đáu của một người mẹ, một người phụ nữ lương thiện, muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Cách đây hơn 3 năm, trước khi đại dịch covid xảy ra. Mình có lập 1 trang fb với tên Dr. Nguyễn Thị Kim Chi. Trang chuyên dịch những bài viết hay về thông tin y học trên Medscape, một tờ báo uy tín. Những bài viết là những tiến bộ khoa học nhân loại được chuyển thể từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Với mục đích đem thông tin y học mới nhất, đem những thành tựu y học tiên tiến nhất tiếp cận với những bệnh nhân, người mà cũng đang khao khát tìm đến những hy vọng tiến bộ y học trên con đường chạy chữa bệnh của bản thân, người thân, gia đình mình. Với mục đích đó, mình thực hiện cũng được hơn 3 năm. Trộm vía, được sự ủng hộ giúp đỡ của bạn đọc, may mắn công việc đó cũng vẫn trôi chảy. Với việc đem thông tin y học chuyển tải qua tiếng Việt, mình cũng được rất nhiều bạn đọc tìm hiểu, đặt những câu hỏi về tình trạng bệnh, cách chữa trị của người thân, con cái, hay những phương pháp tiên tiến nhất. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc đã ủng hộ bs cũng như trang fb Dr.Nguyễn Thị Kim Chi. Nay trang fb được đổi tên thành Fb Nguyễn Thị Kim Chi. Xuất phát từ việc khao khát muốn làm thiện nguyện, mình đã mạnh dạnh lập nên trang fb này. Với mục đích kêu gọi từ thiện từ những bạn đọc gần xa. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Trao đi là còn mãi! Mình mong muốn làm từ thiện thì từ rất lâu rùi. Mình cũng đi tìm hiểu rất nhiều hội nhóm với mong muốn có thể hành động, hoặc làm bất kì những việc gì đó, dù là nhỏ nhất có thể giúp đỡ được người khó khăn hơn mình. Chính vì khao khát mong muốn trao đi những tình cảm tốt đẹp, vượt qua cái ngại ngần của bản thân, và ước mơ thiện nguyện thành sự thật nên mình, bs Chi lập trang fb Thiện nguyện - Charity. Trang này sẽ là lưu giữ những thông tin vs những tấm lòng thiện nguyện của bạn đọc trang bs Chi. Hãy chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù là nhỏ nhất cũng rất đáng trân trọng. Mình xin đóng góp quỹ của trang Thiện nguyện - Charity trước 1000k. Số tiền này tuy nhỏ, nhưng mong muốn trang sẽ giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn. Bạn đừng ngần ngại trao đi, dù là 20k hay 50k. Nếu bạn thấy thoả đáng thì điều đó đã là thiện nguyện rùi. Hãy để mình giúp bạn 1 phần nhỏ trên con đường thiện nguyện, để chúng ta có chung bạn thiện thành. Nếu bạn đọc bài, thấy bài hay xin like vs chia sẻ miễn phí. Nếu bạn muốn làm từ thiện, hãy chuyển tấm lòng của bạn tới số tài khoản của bs Chi. Mình sẽ giúp bạn gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn vs tấm lòng chân thành nhất. Tài khoản mang tên Nguyễn Thị Kim Chi Số tài khoản: 26702461 Ngân hàng: Vp bank (Vì Việt Nam thịnh vượng) Chuyển khoản ghi: TC tên người chuyển khoản Số tiền được cộng vào đủ từ 1000k-5000k sẽ được trao đến các địa chỉ công khai. Đến đây mình, bs Chi xin cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua vs trong thời gian tới. Chúc các bạn đọc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.