PHƯƠNG PHÁP VÀ HIỆU QUẢ CỦA TIÊM CẤP ẨM CĂNG BÓNG DA

Hình 26-2 PDRN Mode of Action: Activation of Adenosine A2 Receptors and the “Salvage Pathway
Hình 26-2 PDRN Mode of Action: Activation of Adenosine A2 Receptors and the “Salvage Pathway"

Skin booster không được định nghĩa riêng biệt nhưng nó là tất cả các chất ảnh hưởng đến sự trẻ hóa da bằng cách tiêm hoặc làm thâm nhập vào phần trên của lớp trung bì da. Như đã biết trong quá khứ, trong nhiều chất liên quan đến lão hóa da và quá trình lành thương (wound healing), những yếu tố tăng trưởng (growth factors), vitamins, khoáng chất (minerals), amino acids, hyaluronic acid.v.v. có mối liên quan chặt chẽ đến quá trình tái tạo da, những chất này có thể nói là năm thành phần của skin booster.

Yếu tố tăng trưởng được tiến sĩ Stanley Cohen làm sáng tò vai trò tới EOF (trigger to cell divide) vào năm 1986 và yếu tỏ cơ bản của tái sinh tế bào được biết đến (giải y học, sinh học Nobel năm 1986), sau đó bằng nhiều kết quả nghiên cứu đa dạng, như hình 26-1, tổn thương mô tế bào (tissue injury) khi thành (healing), sự cần thiết nhiều yếu tố tăng trưởng theo từng giai đoạn (stage) đã được làm sáng tỏ, tác động trực tiếp nhất đến quá trình lành thương (wound healing) và là một yếu tố tác động hiệu quả.

Nhiều loại vitamin có chức năng quan trọng liên quan đến quá trình lão hóa da. Vitamin c là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng tốc tổng hợp DNA và rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Vitamin A rất quan trọng đối với tác dụng chống oxy hóa trong việc điều hòa tái tạo thượng bì và hoạt động của tế bào sắc tố (melanocytes) và cùng với Vitamin c hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen và các thành phần chất nền ngoại bào khác.

Vitamin E điều hòa tái tạo sinh lý da và giúp phục hồi làn da bị tổn thương. Vitamin tham gia vào quá trình điều hòa chức năng của nhiều tế bào, rất cần thiết cho việc tổng hợp nhiều phân tử sinh học và cho sản xuất năng lượng của carbohydrate, chất béo và protein, phân loại và truyền năng lượng bằng chất xúc tác phản ứng sinh hóa.

Trong số các khoáng chất, calcium được sử dụng chủ yếu đề điều hòa cân bằng nội môi tế bào, phốt pho rất cần thiết cho sự hình thành thành tường tế bào và các màng sinh học khác, và magie thì cần thiết dể duy trì nhiều phản ứng enzyme bình thường. Axit amin đóng vai trò trong việc tăng sinh nguyên bào sợi, kích thích quá trình tổng hợp collagen, tạo ra các yếu tố tăng trưởng và giảm tốc độ thoái hóa collagen.v.v.

Hình 26-1 The phases of wound healing. After tissue injury, hemostasis and inflammation start immediately
Hình 26-1 The phases of wound healing. After tissue injury, hemostasis and inflammation start immediately

Hyaluronic acid có thể tích lũy và duy trì 1000 lần trọng lượng của nó trong nước, giúp da giữ được độ ẩm. Tiêm HA trong da cũng kích thích sản xuất collagen mới nguyên vẹn và duy trì sự tăng cường tế bào của các nguyên bào sợi ở da người.

Nói chung, chỉ cỏ thủ thuật tiêm cấp ẩm axit hyaluronic, được gọi là tiêm căng bóng sử dụng sản phẩm axit hyaluronic được liên kết bằng các liên kết chéo (cross linked HA). Lý do là HA không có liên kết chéo (non-cross linked HA) tan hết trong 24 đến 36 giờ, trong khi HA có liên kết chéo (cross linked HA) kéo dài hơn 6 tháng.

Ngoài việc tiêm cấp ẩm đơn thuần, PDRN. polynucleotide và toxin được sử dụng kết hợp, vì HA và PN khi sử dụng chung, HA cải thiện hoạt động (activity) của PN thêm 20%. Lúc này có điểm cần lưu ý là để tạo ra các HA có liên kết chéo (cross linked HA), BDDE được sử dụng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến vai trò của từng loại do tương tác của HA của amino acids trong PN (DNA fragment), nên để việc BDDE hỗn hợp filler low HA concentraion hoặc HA thấp có hiệu quả hơn. thì việc trộn được cho là cần thiết.

1. PDRN/PN (rejuran, regeskin)

PDRN chiết xuất từ cá hồi là một chất nồng độ cao cần thiết cho sự hình thành mô và phân chia tế bào, có tác dụng chọn lọc trên con đường salvase (salvage pathway) và thụ thể adenosine A2, giúp giảm năng lượng và thời gian cần thiết cho quá trình tổng hợp NA rồi làm kích thích sự tiết ra các yếu tố tăng trưởng khác nhau và để phân biệt các tế bào khác nhau (fibroblast, osteoblast, chơndrocyte V.V.), và cho thấy hiệu quả tuyệt vời tới việc cải thiện môi trường trung bì băng biểu hiện VEGF, angiopoietin, Thúc đẩy sự hình thành mạch và có tác dụng chống viêm (Hình 26-2).

Hình 26-2 PDRN Mode of Action: Activation of Adenosine A2 Receptors and the “Salvage Pathway"
Hình 26-2 PDRN Mode of Action: Activation of Adenosine A2 Receptors and the “Salvage
Pathway”

PN có đoạn DNA lớn hơn và dài hơn PDRN, nồng độ PDRN cao gấp 10 lần và có cấu trúc ba chiều, có hiệu quả cao trong việc xâm nhập và phản ứng với các mô.

Theo cơ chế này, PN cải thiện môi trường trong da để tái tạo tế bào da, tăng sản xuất VEGF và số lượng nguyên bào sợi, hình thành collagen và làm cho da khỏe mạnh và đàn hồi thông qua tái tạo và phục hồi mô ECM. Điều này dẫn đến việc làm dày lớp trung bì, củng cố hàng rào bảo vệ da, tái tạo hàng rào bảo vệ da và cung cố làn da bằng cách tăng cường ECM như collagen và các sợi đàn hồi.v.v. để giảm những nếp nhăn nhỏ, giảm bã nhờn và thu nhỏ lỗ chân lông. Nó được tiêm trực tiếp vào da.

2. Filorga NCTF BOOST 135HA

NCTF boost 135HA là sản phẩm chứa 12 vitamin để kích thích sức sống của tế bào tức của tổng 53 loại thành phần phức hợp và HA giữ ẩm (1,4 triệu dalton), 23 axit amin để cải thiện tổng hợp protein, 6 khoáng chất liên quan đến chuyển hóa da, 6 coenzymes tăng cường truyền tín hiệu giữa các tế bào, 5 axit nucleic cải thiện môi trường ECM, 1 chất chống oxy hóa. Khử trùng lọc kép bảo tồn nhiều số thành phần, dẫn đến sự thâm nhập ổn định. Không giống như ở châu Âu, giấy phép tiêm chất này không được phê duyệt ở Hàn Ọuốc, vì vậy nó được áp dụng sau MTS, needle RF và tractional laser. Protocal cơ bản được khuyến khích thực hiện 5 lần, 3 lần mỗi 2 tuần, sau đó là 2 lần mỗi tháng. Sau phẫu thuật, ta sử dụng LED hoặc LDM để làm tăng tỷ lệ hấp thụ (Bảng 26-1).

Bảng 26-1 Thành phần của NCTF BOOST 13

Bảng 26-1 Thành phần của NCTF BOOST 13
Bảng 26-1 Thành phần của NCTF BOOST 13

3. Benev SMPFcomplex

Sản phẩm này, được gọi là “tiêm baby” ở Hàn Quốc, do BNV Hoa Kỳ thông qua nghiên cứu cộng đồng với trường đại học Harvard và Columbia.v.v và làm phát triển, sử dụng nguyên bào sợi bằng nguồn tế bào để canh tác sử dụng công nghệ media nhân tố tăng trưởng phức tạp của Hoa Kỳ, nuôi dưỡng bằng yếu tố tăng trường phù hợp nhất với tế bào da, cung cấp solution gồm tổng cộng 53 thành phần (11 loại yếu tố tăng trưởng, 9 loại vitamin, 19 loại axit amin, 14 loại gồm axit hyaluronic) (Hình 26-3).

Hình 26-3 Thành phần của Tổ hợp Benev SMPF
Hình 26-3 Thành phần của Tổ hợp Benev SMPF

Được sản xuất như hướng dẫn dược phẩm của một công ty chế phẩm thuốc Hoa Kỳ, nó rất an toàn và sử dụng yếu tố tăng trưởng phức hợp (MPF) của mỗi BNV này để cung cấp các giải pháp hiệu quả để tái tạo da, điều trị rụng tóc và phục hồi niêm mạc âm đạo. Tại Hàn Quốc, nó được phê duyệt là mỹ phẩm và được áp dụng sau MTS, needle RF hoặc fractional laser.

4. Tiêm trắng hoa tuyết

Thành phần chính của nó là Retinol, HA, PDRN và glutathione loại khử. Có đặc trưng là ngoài việc cải thiện ECM, glutathione – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ức chế tyrosinase trong cơ thể người và liên tục ức chế sản xuất melanin, mang lại hiệu quả làm trắng tuyệt vời (Hình 26-4). Sản phẩm này cũng được kết hợp với nhiều loại laser khác nhau (proxel, needle RF, tần số cao) hoặc MTS.

Hình 26-4 Tyrosinase inhibition
Hình 26-4 Tyrosinase inhibition

5. Leofilleo DMT

Refilleo DMT chứa các tế bào gốc máu cuống rốn và cốt lõi của sản phẩm là JCRE Complex được hình thành bởi chất kích thích tăng trưởng collagen và 9 loại multi pcptide, CPF có trong JCRE Complex hoạt động hiệu quả như một kích thích sinh học (bio-stimulator) giúp thúc đẩy sản xuất collagen bằng cách tạo ra phản ứng viêm cục bộ có chủ trong lớp trung bì của da. 9 loại multi peptide là yếu tố tăng trưởng kích thích nguyên bào sợi và cải thiện môi trường sinh lý ECM để tối đa hóa quá trình sản xuất và tổng hợp collagen. Sự kết hợp của các thành phần không chỉ Thúc đẩy sự tái tạo của các tế bào da bên dưới, mà còn nhanh chóng thay đổi màu da và khiếm khuyết da sau khi thực hiện. Độ ẩm sẽ rất tuyệt vời bằng cách sử dụng HA với trọng lượng phân tử cao từ 1,4 triệu dalton trở lên (Hình 26-5).

Hình26-5 Tác dụng chính của các yếu tố tăng trưởng Refillo DMT
Hình26-5 Tác dụng chính của các yếu tố tăng trưởng Refillo DMT

Xem thêm

PHƯƠNG PHÁP LUẬN DƯỢC PHẨM CÓ THỂ THẨM THẤU XUYÊN QUA HÀNG RÀO DA

TÁC ĐỘNG CỦA LASER PICOFRACTIONAL TỚI LỚP TRUNG BÌ TRONG LÃO HÓA DA

 

 

 

 

Kim Chi Nguyễn Thị
Lời nói đầu, Thân gửi các bạn độc giả của bs Chi. Mình muốn tâm sự một chút suy tư của một bác sĩ nghèo nhưng lại mang trong mình một nỗi lòng đau đáu của một người mẹ, một người phụ nữ lương thiện, muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Cách đây hơn 3 năm, trước khi đại dịch covid xảy ra. Mình có lập 1 trang fb với tên Dr. Nguyễn Thị Kim Chi. Trang chuyên dịch những bài viết hay về thông tin y học trên Medscape, một tờ báo uy tín. Những bài viết là những tiến bộ khoa học nhân loại được chuyển thể từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Với mục đích đem thông tin y học mới nhất, đem những thành tựu y học tiên tiến nhất tiếp cận với những bệnh nhân, người mà cũng đang khao khát tìm đến những hy vọng tiến bộ y học trên con đường chạy chữa bệnh của bản thân, người thân, gia đình mình. Với mục đích đó, mình thực hiện cũng được hơn 3 năm. Trộm vía, được sự ủng hộ giúp đỡ của bạn đọc, may mắn công việc đó cũng vẫn trôi chảy. Với việc đem thông tin y học chuyển tải qua tiếng Việt, mình cũng được rất nhiều bạn đọc tìm hiểu, đặt những câu hỏi về tình trạng bệnh, cách chữa trị của người thân, con cái, hay những phương pháp tiên tiến nhất. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc đã ủng hộ bs cũng như trang fb Dr.Nguyễn Thị Kim Chi. Nay trang fb được đổi tên thành Fb Nguyễn Thị Kim Chi. Xuất phát từ việc khao khát muốn làm thiện nguyện, mình đã mạnh dạnh lập nên trang fb này. Với mục đích kêu gọi từ thiện từ những bạn đọc gần xa. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Trao đi là còn mãi! Mình mong muốn làm từ thiện thì từ rất lâu rùi. Mình cũng đi tìm hiểu rất nhiều hội nhóm với mong muốn có thể hành động, hoặc làm bất kì những việc gì đó, dù là nhỏ nhất có thể giúp đỡ được người khó khăn hơn mình. Chính vì khao khát mong muốn trao đi những tình cảm tốt đẹp, vượt qua cái ngại ngần của bản thân, và ước mơ thiện nguyện thành sự thật nên mình, bs Chi lập trang fb Thiện nguyện - Charity. Trang này sẽ là lưu giữ những thông tin vs những tấm lòng thiện nguyện của bạn đọc trang bs Chi. Hãy chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù là nhỏ nhất cũng rất đáng trân trọng. Mình xin đóng góp quỹ của trang Thiện nguyện - Charity trước 1000k. Số tiền này tuy nhỏ, nhưng mong muốn trang sẽ giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn. Bạn đừng ngần ngại trao đi, dù là 20k hay 50k. Nếu bạn thấy thoả đáng thì điều đó đã là thiện nguyện rùi. Hãy để mình giúp bạn 1 phần nhỏ trên con đường thiện nguyện, để chúng ta có chung bạn thiện thành. Nếu bạn đọc bài, thấy bài hay xin like vs chia sẻ miễn phí. Nếu bạn muốn làm từ thiện, hãy chuyển tấm lòng của bạn tới số tài khoản của bs Chi. Mình sẽ giúp bạn gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn vs tấm lòng chân thành nhất. Tài khoản mang tên Nguyễn Thị Kim Chi Số tài khoản: 26702461 Ngân hàng: Vp bank (Vì Việt Nam thịnh vượng) Chuyển khoản ghi: TC tên người chuyển khoản Số tiền được cộng vào đủ từ 1000k-5000k sẽ được trao đến các địa chỉ công khai. Đến đây mình, bs Chi xin cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua vs trong thời gian tới. Chúc các bạn đọc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.