Sử dụng các mô hình điểm nguy cơ đa gen trong bối cảnh lâm sàng

Sử dụng các mô hình điểm nguy cơ đa gen trong bối cảnh lâm sàng

Vai trò của các mô hình điểm nguy cơ đa gen PRS trong nghiên cứu, phát triển kỹ thuật xét nghiệm di truyền trong ung thư vú và thương mại, y học chính xác và bằng chứng điều trị đối với từng cá nhân.

Nghiên cứu được đăng tải trên JAMA Network Open

Trong 1 nghiên cứu gần đây được báo cáo trên JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu đánh giá việc sử dụng các mô hình điểm nguy cơ đa gen trong bối cảnh lâm sàng. Các nhà nghiên cứu thử nghiệm 7 mô hình PRS cho nguy cơ ung thư vú dựa trên số liệu hồ sơ y tế của 39.591 phụ nữ gốc Âu, Phi và Latinh.

Các mô hình PRS tất cả chỉ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu gồm 3 mô hình liên quan đến nhóm thuần tập tổ tiên châu Âu, 2 mô hình từ nhóm thuần tập Latinx và 2 mô hình từ phụ nữ gốc Phi.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố gồm tuổi tác, tiền sử gia đình bệnh ung thư vú và tổ tiên, PRSs từ phụ nữ có nguồn gốc châu Âu tương ứng cao với nguy cơ ung thư vú, với tỷ lệ chênh lệch trung bình OR là 1,46 trên mỗi lần tăng độ lệch chuẩn trong điểm số.

PRS cũng được khái quát hóa tương đối tốt ở phụ nữ có nguồn gốc Latinx với OR trung bình là 1,31, thấp hơn. Sự liên kết có thể do các cá nhân Latinx ở Hoa Kỳ có tỷ lệ gốc Châu Âu lớn hơn các cá nhân có tổ tiên Châu Phi. Tuy nhiên, điều quan trọng là quy mô ảnh hưởng thấp hơn đối với phụ nữ gốc Phi với OR cao nhất là 1,19 trên mỗi độ lệch chuẩn.

Trong phần trăm nguy cơ ung thư vú cao nhất, phụ nữ gốc Châu Âu có tỷ lệ chênh lệch cao tới 2,19-2,48, thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê với nguy cơ ung thư vú tổng thể. Không có mối liên hệ có ý nghĩa thống kê được tìm thấy giữa phụ nữ gốc Latinh và gốc Phi.

Các mô hình PRS nhỏ hơn đối với phụ nữ có tổ tiên không phải châu Âu và gồm ít biến thể di truyền hơn đối với phụ nữ có tổ tiên không phải châu Âu nhỏ hơn đáng kể và do đó phản ánh ít biến thể di truyền hơn. Trong số 2 điểm rủi ro liên quan đến tổ tiên gốc Phi, dành cho phụ nữ có nguồn gốc châu Phi chỉ có 75 biến thể, trong khi nghiên cứu cộng đồng người châu Phi (ROOT) có 34 biến thể, so với 3.820 và 5.218 ở 2 PRS có tổ tiên lớn nhất ở châu Âu, Hội Ung thư Vú và Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh.

Những kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện sự đại diện của các nhóm dân cư đa dạng, đặc biệt là phụ nữ có gốc gác châu Phi, trong các nhóm nghiên cứu bộ gen.

Cho đến khi các PRS được phát triển và xác thực cho phụ nữ không phải là người châu Âu, thì các PRS hiện tại dựa trên nhóm thuần tập có nguồn gốc châu Âu có thể được điều chỉnh cho phụ nữ Latinh, nhưng không phải phụ nữ có tổ tiên châu Phi cho đến khi có các bộ số liệu bổ sung cho điều quan trọng này và nhóm có nguy cơ cao.

PRS có thể áp dụng không cân đối cho những bệnh nhân có nguồn gốc châu Âu và không được kiểm tra và phát triển đầy đủ ở các nhóm dân số khác. Nếu tồn tại một công cụ có tiện ích lâm sàng trong việc cung cấp các chiến lược giảm thiểu nguy cơ ung thư hiệu quả, thì chúng tôi phải cố gắng đảm bảo nó cung cấp và có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

Trong khi số liệu của Hội Ung thư Hoa Kỳ thấy phụ nữ có tổ tiên gốc Phi nói chung có tỷ lệ bệnh ung thư vú tương tự như phụ nữ da trắng, họ có tỷ lệ tử vong do bệnh cao hơn đáng kể 1 phần do các rào cản về chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe.

Phụ nữ Mỹ gốc Phi có tỷ lệ tử vong do ung thư vú cao hơn 42% so với phụ nữ da trắng, mặc dù có tỷ lệ bệnh thấp hơn, và có nhiều khả năng được chẩn đoán là ung thư vú thể 3 âm tính, có tiên lượng kém hơn so với các phân nhóm phân tử khác.

Phụ nữ Mỹ gốc Phi thường không có đại diện trong các nghiên cứu về ung thư vú. Và không thể biết được mức độ phổ biến của các đột biến và rủi ro.

Nếu không giải quyết được sự thiếu đa dạng trong các nghiên cứu bộ gen có thể làm trầm trọng thêm sự chênh lệch về sức khỏe đối với phụ nữ có nguồn gốc châu Phi. Tỷ lệ tử vong cao hơn nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng tính đa dạng trong các nghiên cứu bộ gen để các ứng dụng lâm sàng trong tương lai của PRS không làm trầm trọng thêm sự chênh lệch về sức khỏe hiện có. nhóm nghiên cứu.

Những lợi ích quan trọng tiềm tàng của PRS như là công cụ dự báo rủi ro được sử dụng kết hợp với tiền sử gia đình, tiền sử sinh sản và các yếu tố khác, sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy cải thiện.

Nếu 1 cá nhân dương tính với thụ thể estrogen và thấy nguy cơ ung thư vú tăng trên 1 PRS đáng tin cậy, điều này có thể thông báo cho các chiến lược phòng ngừa hóa học kháng estrogen.

Điểm nguy cơ hơn nữa có thể ảnh hưởng đến độ tuổi bắt đầu tầm soát ung thư vú hoặc ảnh hưởng đến việc bệnh nhân có nên chụp MRI vú giám sát hay không.

Quan trọng là, PRS cũng có thể bổ sung vào các yếu tố nguy cơ khác để cung cấp các ước tính nguy cơ chính xác hơn và cung cấp thông tin cho việc quản lý những phụ nữ có biến thể gây bệnh trong gen nguy cơ ung thư vú.

Trong nghiên cứu lớn gồm khoảng 300.000 trường hợp ung thư vú và 300.000 đối chứng của các chủng tộc/dân tộc khác nhau, sử dụng sự kết hợp của GWAS hiện có và số liệu định dạng gen mới trên toàn bộ bộ gen.

Việc phân tích kiểu gen sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022 và số liệu sẽ được cung cấp cho cộng đồng nghiên cứu ngay sau đó.

Trong số các mục tiêu chính của dự án là phát triển PRS được tích hợp với các yếu tố nguy cơ đã biết, đánh giá rủi ro được cá nhân hóa đối với bệnh ung thư vú, tổng thể và theo phân loại tổ tiên.

Áp dụng các phương pháp mới tạo PRS đa tổ tiên nhằm giải thích sự khác biệt và tương đồng trong kiến trúc di truyền giữa các nhóm dân tộc / chủng tộc phát triển các PRS ung thư vú có thể được áp dụng trong các quần thể đa sắc tộc / chủng tộc.

PRS toàn cầu trực tiếp đến người tiêu dùng

Trong thị trường PRS thương mại, những nỗ lực giải quyết những thiếu sót về tính đa dạng cũng đang được thúc đẩy.

PRS, 1 phiên bản được hiệu chuẩn lại của công ty riskScore PRS, được bán như một phần của Myriad myRisk Hereditary Cancer test, được cho là sẽ áp dụng cho tất cả các sắc tộc trong việc ước tính nguy cơ ung thư vú trong 5 năm và suốt đời của một cá nhân.

Một nghiên cứu được trình bày vào tháng 6 tại cuộc họp của Hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ, mô tả sự phát triển của mô hình với việc sử dụng 3 PRS cụ thể cho tổ tiên dựa trên nhóm thuần tập người Mỹ gốc Phi, người Châu Á và Châu Âu, với hệ thống gồm tổng cộng 149 -nucleotide đa hình, gồm 93 loại được thiết lập tốt cho bệnh ung thư vú và 56 loại đặc trưng cho tổ tiên.

Khi xác thực số liệu trong 1 nhóm thuần tập độc lập gồm 62.707 cá nhân, PRS toàn cầu có liên quan chặt chẽ với bệnh ung thư vú trong nhóm thuần tập xác nhận kết hợp đầy đủ cũng như trong cả 3 nhóm phụ tổ tiên.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của phụ nữ có nguồn gốc châu Phi vẫn thấp nhất trong tất cả các nhóm, với OR trung bình là 1,24 trên mỗi độ lệch chuẩn, so với tỷ lệ có tổ tiên cộng gộp cao nhất (OR, 1,59).

Theo tác giả cao cấp Holly Pederson, MD, Cleveland Clinic, khả năng áp dụng PRS cho phụ nữ có nguồn gốc châu Phi dự kiến sẽ được cải thiện hơn nữa khi có thêm số liệu.

Quyền phân biệt đối xử ở phụ nữ gốc Phi đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn chưa tối ưu. Nhu cầu về nhiều số liệu hơn, đặc biệt là ở phụ nữ da đen, đang là thách thức không chỉ vì có nhiều khả năng có sự đa dạng hơn trong bối cảnh bộ gen của phụ nữ gốc Phi, mà còn vì những rào cản tạo ra bởi lịch sử, văn hóa, thể chế và giữa các cá nhân độ mỏng của số liệu này.

PRS thương mại có thể nghiên cứu lợi ích

Mặc dù việc tiếp thị thương mại PRS theo cách thức trực tiếp đến người tiêu dùng làm dấy lên một số lo ngại, chẳng hạn như cách các cá nhân phản ứng với điểm rủi ro của họ, nhưng cũng có thể có những lợi ích quan trọng.

Vai trò của chênh lệch sức khỏe trong PRSs.

Có 1 nhu cầu rất lớn cải thiện sự đa dạng chủng tộc và sắc tộc trong bộ số liệu hệ gen. Nếu không có điều này, chúng ta sẽ không thể trở lại với lời hứa về y học chính xác và phòng ngừa cải thiện sức khỏe của toàn dân.

Tài liệu tham khảo

Polygenic Breast Cancer Risk Scores Strive to Overcome Racial Bias
Nancy A. Melville
August 27, 2021
Medscape.com
Link: http://www.medscape.com/viewarticle/957410

Kim Chi Nguyễn Thị
Lời nói đầu, Thân gửi các bạn độc giả của bs Chi. Mình muốn tâm sự một chút suy tư của một bác sĩ nghèo nhưng lại mang trong mình một nỗi lòng đau đáu của một người mẹ, một người phụ nữ lương thiện, muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Cách đây hơn 3 năm, trước khi đại dịch covid xảy ra. Mình có lập 1 trang fb với tên Dr. Nguyễn Thị Kim Chi. Trang chuyên dịch những bài viết hay về thông tin y học trên Medscape, một tờ báo uy tín. Những bài viết là những tiến bộ khoa học nhân loại được chuyển thể từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Với mục đích đem thông tin y học mới nhất, đem những thành tựu y học tiên tiến nhất tiếp cận với những bệnh nhân, người mà cũng đang khao khát tìm đến những hy vọng tiến bộ y học trên con đường chạy chữa bệnh của bản thân, người thân, gia đình mình. Với mục đích đó, mình thực hiện cũng được hơn 3 năm. Trộm vía, được sự ủng hộ giúp đỡ của bạn đọc, may mắn công việc đó cũng vẫn trôi chảy. Với việc đem thông tin y học chuyển tải qua tiếng Việt, mình cũng được rất nhiều bạn đọc tìm hiểu, đặt những câu hỏi về tình trạng bệnh, cách chữa trị của người thân, con cái, hay những phương pháp tiên tiến nhất. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc đã ủng hộ bs cũng như trang fb Dr.Nguyễn Thị Kim Chi. Nay trang fb được đổi tên thành Fb Nguyễn Thị Kim Chi. Xuất phát từ việc khao khát muốn làm thiện nguyện, mình đã mạnh dạnh lập nên trang fb này. Với mục đích kêu gọi từ thiện từ những bạn đọc gần xa. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Trao đi là còn mãi! Mình mong muốn làm từ thiện thì từ rất lâu rùi. Mình cũng đi tìm hiểu rất nhiều hội nhóm với mong muốn có thể hành động, hoặc làm bất kì những việc gì đó, dù là nhỏ nhất có thể giúp đỡ được người khó khăn hơn mình. Chính vì khao khát mong muốn trao đi những tình cảm tốt đẹp, vượt qua cái ngại ngần của bản thân, và ước mơ thiện nguyện thành sự thật nên mình, bs Chi lập trang fb Thiện nguyện - Charity. Trang này sẽ là lưu giữ những thông tin vs những tấm lòng thiện nguyện của bạn đọc trang bs Chi. Hãy chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Dù là nhỏ nhất cũng rất đáng trân trọng. Mình xin đóng góp quỹ của trang Thiện nguyện - Charity trước 1000k. Số tiền này tuy nhỏ, nhưng mong muốn trang sẽ giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn. Bạn đừng ngần ngại trao đi, dù là 20k hay 50k. Nếu bạn thấy thoả đáng thì điều đó đã là thiện nguyện rùi. Hãy để mình giúp bạn 1 phần nhỏ trên con đường thiện nguyện, để chúng ta có chung bạn thiện thành. Nếu bạn đọc bài, thấy bài hay xin like vs chia sẻ miễn phí. Nếu bạn muốn làm từ thiện, hãy chuyển tấm lòng của bạn tới số tài khoản của bs Chi. Mình sẽ giúp bạn gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn vs tấm lòng chân thành nhất. Tài khoản mang tên Nguyễn Thị Kim Chi Số tài khoản: 26702461 Ngân hàng: Vp bank (Vì Việt Nam thịnh vượng) Chuyển khoản ghi: TC tên người chuyển khoản Số tiền được cộng vào đủ từ 1000k-5000k sẽ được trao đến các địa chỉ công khai. Đến đây mình, bs Chi xin cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua vs trong thời gian tới. Chúc các bạn đọc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.