Tái tạo làn da bằng chất peel da

Có nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ của làn da, nhưng lão hóa là một trong những nguyên nhân chính. Lão hóa tế bào da làm xấu di màu da lớp ngoài cùng và làm giảm độ đàn hồi. Để làm chậm quá trình lão hóa và làm cho da đẹp hơn, thì có thể gọi các hoạt chất Peel da là đại diện cho việc hỗ trợ rất lớn đến quá trình nay sinh ra chất mới hoặc cung cấp chất cần thiết cho da . Ngoài việc làm mới các tế bào da chết. Peel da còn giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và các chất giúp tái tạo dễ dàng hơn.

Công nghệ Peeling là phương pháp đơn giản nhất và có từ rất lâu để giải quyết các vấn đề về da. Vi cho đến nay công nghệ Peeling da vẫn đang tiếp tục nhận được sự công nhận về hiệu quả lâm sàng. Khi nhắc tới Peeling thì người ta thường nghĩ tới việc “lột tẩy”, nhưng trong những năm gần đây nó được gọi là “việc trẻ hóa, tái tạo làn da mới ”

Công nghệ Peeling (thay da) cũng tương tự như thế, tuy nhiên có thể được chia thành 2 loại chính, đó là mechanical (thay da vật lí) và chemical (thay da hóa học). Có rất nhiều công ty đã cho ra đời những sản phẩm ứng dụng hai loại công nghệ này, giúp chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận chúng ở các viện thẩm mỹ. Và trong số những loại mỹ phẩm, Peel da được sử dụng rộng rãi ở các viện thẩm mỹ này, chúng tôi dự kiến sẽ tìm hiểu sâu hơn về một dòng mỹ phẩm mechanical (thay da vật lí) và hai dòng mỹ phẩm chemical (thay da hóa học).

1. Một trong những đại diện điển hình của Peeling mechanical (thay da vật lí) là FCR, sử dụng kim mịn(nhỏ) để làm tổn thương da mang tính vật lí, loại bỏ các lớp sừng trên da, đồng thời dày sâu các dưỡng chất vào giữa epidermis ( thượng bì )và ca trung bì (dermis), tái tạo da giống như là phương pháp duy trì và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết ở vị trí thích hợp. FCR là sản phẩm được phát triển gần nhất với khái niệm Peeling gần đây.

Hình 7-1 Kim mịn (nhỏ) Peeling FCR
Hình 7-1 Kim mịn (nhỏ) Peeling FCR

Gọi là “tái tạo làn da mới” bằng cách kết hợp kỹ thuật Laser vào kỹ thuật Peeling da điển hình.

Trị liệu Fractional, MESO therapy, Peeling là tái tạo da với sự kết hợp các kĩ thuật tổng hợp lại với nhau.

Gai tảo biển 200nm là một kỹ thuật chà xát đơn giản giúp kích thích lớp trung bì và tái tạo làn da mới mà không làm tổn thương da., cải thiện làn da lão hóa và mang lại hiệu quả dần dần cho sắc tố da cũng như điều trị các triệu chúng khác nhau (mụn trứng cá, lỗ chân lông) do tắc nghẽn lỗ chân lông gây ra. FCR kết hợp với kỹ thuật Fraxel không bóc tách da, có thể kiểm trả bằng mắt quá trình cải thiện da tốt hơn. Do đó, loại bở được tế bào sừng chết và lâu ngày do tế bào mới đi lên từ lớp gai và tái tạo da dựa vào việc tạo tổn thương vi điểm (prickle), nên có khái niệm về “tái tạo trước – Peeling sau”

Trong công nghệ Peeling lột tẩy da, thông thường có thể sẽ xảy ra các phản ứng viêm như sưng, đau, ban đỏ… và thậm chí có khả năng gây ra các tác dụng phụ như nám và sẹo. Một khi các tác dụng phụ này xảy ra, thì cần có thời gian phục hồi khá dài. FCR là quy trình mà có rất ít trường hợp phản ứng viêm da như vậy xảy ra

2. Chất Peel da dạng Chemical (thay da sinh học) là một liệu pháp có biến số đáng kể. Giữa hiệu quả và tác dụng phụ rõ ràng đến mức chúng ta phải cân nhắc nhiều. Không chỉ riêng bản thân tôi mà nhiều người cũng đã tùng trải nghiệm qua các liệu pháp Peeling khác nhau. Nhiều giải pháp dựa trên TCA và tên gọi của chúng được thương mại hóa và được biết đến như Peeling Blue, Peeling GA, Peeling While. Peeling Aladdin… Hiện tại khi đã thứ qua nhiều loại chất Peel da thì thấy được rằng so với hiệu quả thì tính an toàn vẫn quan trọng hơn. Hơn thế nữa việc giảm thiểu sự khó chịu cho bệnh nhân cũng được phrn hồi tốt và cho kết quả tốt hơn.

Bên cạnh tính an toàn và giảm thiểu sự khó chịu của bệnh nhân, thi điều quan trọng cần xem xét là áp dụng cho tất cả các loại da và phải có giá cả phải chẳng. Có thể thuyết phục bệnh nhân về hiệu quả làm trắng nhẹ hay tái tạo bề mặt da nhưng rất khó thuyết phục rằng để điều trị mụn trứng cá đòi hỏi hơn 10 liệu trình Peeling . Ngay cả khi dùng chất lột tẩy để tái tạo da nhưng không tính trường hợp lỗ chân lông to việc đánh giá và tiến hành đối với một số người còn khá mơ hồ. Dù ở quan điểm của bác sĩ thì có thể mất nhiều thời gian lựa chọn chất lột tẩy nào phù hợp với tình hình điều trị, sẽ tốt hơn nếu lựa chọn khôn ngoan dựa trên kinh nghiệm của mình.

3. Fox c Peel là một sản phẩm đại diện cho các hoạt chất trong Peel hóa học. FoxC Peel được lên men từ các thành phần như vo việt quất (Blueberry), nam việt quât (Cranberry), qua acai (Acai Berry) và được chia làm 3 loại Axit BHA, AHA và các thành phần lên men thâm nhập vào sâu lỗ chân lông đến sự phân chia tế bào lớp gai. hỗ trợ tái tạo da. Fox c Peel là liệu pháp lột nông (Peeling Superficial) với thành phần lên men 30% và độ pH 3.0 nên lột tày nhẹ nhàng và không đau, nhưng do sự thâm nhập của axit tự do (free acid) được tối đa hóa theo phương pháp liên kết phân tử bằng cách sử dụng chất kích hoạt tích cực Zwitter system sử dụng Arginine – một trong các axit amin (acid amino) nên thực tế độ sâu thâm nhập của axit là mức độ trung bình ở lớp nông (superficial) và lớp trung bình (medium).

Sau khi thực hiện liệu pháp Peel da, ta thấy được rằng việc chăm sóc sau liệu pháp đó là phải giải quyết vấn đề da bị khô, vi vậy rất cần thiết trong công tác nỗ lực nghiên cứu về thành phần duy trì độ ẩm trong chất Peeling cần tốt hơn nữa . Giảm khô băng cách tránh tiếp xúc nước nói chung và tăng cường axit polyglutamic- một thành phần có khả năng giữ nước cao gấp 20 lần so với Hyaluronic Acid nó có thể giúp phân chia và di chuyển tế bào khỏe mạnh và mang lại hiệu quả tái tạo da tốt hơn.

Hình 7-2 Activating Funtions of Soothin Factors Comparison
Hình 7-2 Activating Funtions of Soothin Factors Comparison
Hình 7-3 Structure of γ-PGA
Hình 7-3 Structure of γ-PGA

Để giải thích sự tái tạo da khi thực hiện Peeling Fox c thì lấy ví dụ “liệu pháp oxy hóa vitamin C”, tăng nhu cầu oxy ở da bằng cách kết hợp giữa “Bubble c Snow và Oxygen Booster” giúp thẩm thấu vitamin và oxy. Cái gọi là ‘Bubble c Snow’ chứa hơn 30% vitamin nguyên chất và giúp thúc đẩy quá trình tái tạo lớp trung bì bằng cách Thúc đẩy tổng hợp collagen và elastin ở da. “Liệu pháp oxy hóa vitamin C” ít gây kích ứng và đơn giản hơn so với kỹ thuật cho thâm nhập vitamin bảng phương pháp điện di và nó cũng dễ cung cấp vitamin ở hàm lượng cao.

Do vitamin c dạng bột được sử dụng trong phương pháp Peeling này không dễ bị oxy hóa và bị giảm hiệu lực hoặc biến chất, có thể mang lại hiệu quả hơn bằng cách sử dụng Oxygen Booste để dễ thẩm thấu vào da. Nếu hiểu rò những kiến thức cơ bản này và thêm vào việc bác sĩ cố vấn dưa ra lời khuyên đúng đắn cho bệnh nhân, có thể thực hiện việc lột tẩy nhẹ và chăm sóc tại nhà hoặc qua trên Internet.

Như đã đề cập ngắn gọn ve FCR và FoxC Peel, khi thực hiện liệu pháp Peeling thì ngoài việc loại bỏ da chết và cải tạo mới làn da thì điều quan trọng là thêm các chất để hỗ trợ tái tạo da , chất tiêu biểu ở đây là Multi Peptide Factors (MPF). MPF có tác dụng tổng hợp tích cực trong việc tái tạo da ở vị trí giữa lớp thượng bì (epidermis) và trung bì (dermis) của da.. Trong vai trò này thì SMPF, WMPF, HMPF, v.v. của BNV Biolab là đại diện cho MPF về tái tạo tế bào da.

Tùy vào yêu câu của mỗi người mà thị trường đang có nhiểu loại sản phẩm hơn so với chất Peel da, với tư cách là bác sĩ thực hiện cần tỉ mỉ hơn trong việc lưu tâm về sản phẩm skin booster mới. MPF của BNV Biolab không phải là skin booster mới, nhưng nó là một MPF được sử dụng khá rộng rãi và đã phát triển để tái tạo tế bào ở 3 vùng: da, âm đạo, tóc.

Áp dụng cho kỹ thuật mang thuốc (drug delivery technic) khác nhau cho từng vị trí, do chứa fibroblast conditioned media nồng độ cao nên được sử dụng trong điều trị hoại tử, điều trị bỏng, lở loét,..v..v.. và cũng được sử dụng tích cực trong lĩnh vực làm đẹp da. MPF lv tưởng là có đặc tính sinh sản mà không cần biến đổi protein, bảng cách tổng hợp sinh học, hiệu quả hỗ trợ cho việc tái tạo da bằng cách tăng sinh nguyên bào sợi (fibroblast).

Xem thêm:

Cân nhắc những điểm cần lưu ý khi làm thủ thuật căng chỉ và Filler

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG VÀ CHIẾN LƯỢC LÀM TĂNG HIỆU QUẢ CỦA LIỆU PHÁP PRP

Hiểu và ứng dụng hiệu quả kỹ thuật tiêm dưỡng chất chất chống oxy hóa giúp cải thiện da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *